10 triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối bạn không nên bỏ qua

10 triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối bạn không nên bỏ qua

Triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối không phải là khó để nhận biết vì ở giai đoạn này các triệu chứng bệnh đã phát triển nhanh nhất. Ung thư vú là một trong những loại ung thư nguy hiểm hàng đầu ở phụ nữ, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn cuối khi tế bào ung thư đã di ăn thì mục tiêu chính trong điều trị ung thư vú là kéo dài sự sống cho người bệnh. Dưới đây là các triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối mà bạn nên biết để phát hiện và điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Khối u lớn ở vú

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư vú, ung thư vú giai đoạn 1, khối u thường quá nhỏ để có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy. Chính vì thế, các bác sĩ khuyên chụp nhũ ảnh và sàng lọc khác để có thể phát hiện được các dấu hiệu sớm của ung thư vú.

Tuy nhiên ở ung thư vú giai đoạn 4, phụ nữ có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy các khối u ở vú hay nách hoặc ở một nơi khác gần đó. Bệnh nhân cũng có thể thấy xung quanh vùng vú hoặc nách.

Thay đổi da

triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối

Một số loại ung thư vú có thể dẫn đến sự thay đổi da. Bệnh paget vú là một loại ung thư vú xảy ra ở khu vực núm vú và nó thường kèm theo các khối u trong vú. Da có thể bị đỏ, bị ngứa hoặc dày lên. Một số bệnh nhân ung thư vú bị khô và bong tróc da.

Ung thư vú viêm cũng có thể tạo ra những sự thay đổi về da, các tế bào ung thư có thể làm nghẽn mạch bạch huyết, gây mẩn đỏ và sưng,…

Tiết dịch núm vú

triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối

Tiết dịch núm vú không chỉ là dấu hiệu ung thư vú giai đoạn cuối mà nó có thể là một triệu chứng của ung thư vú ở bất kỳ giai đoạn nào. Chất dịch tiết ra có thể có màu trong suốt hoặc màu vàng giống mủ hoặc có lẫn máu

Sưng tấy

Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường nhưng khi tế bào ung thư đã phát triển lớn thì bệnh nhân có thể cảm thấy, cảm nhận được sưng ở ở vùng ngực, dưới nách-nơi có các hạch bạch huyết. Khi đến giai đoạn cuối thì triệu chứng này sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn và gây khó chịu.

Khó chịu và đau vú

Bệnh nhân ung thư vú có thể cảm thấy đau đớn và khó chịu khi tế bào ung thư lây lan. Bệnh nhân thường bị sưng và đỏ, lở loét ở da. Khi khối u càng lớn thì nó càng gây áp lực và đau đớn.

Mệt mỏi

triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối

Mệt mỏi là triệu chứng ung thư vú thường gặp nhất, không chỉ trong giai đoạn cuối. Nó ảnh hưởng đến ¼ số bệnh nhân trong quá trình điều trị và 1/5-1/3 số bệnh nhân sau điều trị. Khi ở giai đoạn 4 thì triệu chứng này trở nên phổ biến hơn và cũng khó khăn hơn để chống chọi.

Mất ngủ

Khi đến giai đoạn cuối, bệnh sẽ gây ra sự khó chịu, đau đớn khiến cho bệnh nhân bị gián đoạn giấc ngủ và mất ngủ thường xuyên hơn.

Các vấn đề về tiêu hóa

Triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối thường là bệnh nhân bị mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, táo bón và tiêu chảy.

Khó thở

Ở giai đoạn cuối, triệu chứng tức ngực và khó thở cũng xảy ra, đôi khi điều này chỉ xảy ra khi tế bào ung thư đã di căn đến phổi. Triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối này có thể kèm theo do mãn tính hoặc ho khan.

Dấu hiệu ung thư lan rộng

Ngoài những triệu chứng kể trên thì ung thư vú giai đoạn cuối còn gây ra các triệu chứng trên các khu vực khác như:

+ Lan đến xương: khi tế bào ung thư lan đến xương thì bệnh nhân thường bị đau xương và tăng nguy cơ gãy xương. Triệu chứng điển hình là đau ở hông, cột sống, xương chậu, chân, cánh tay, xương sườn hoặc hộp sọ.

+ Phổi: khi tế bào ung thư lan vào phổi thì có thể gây ra tình trạng khó thở và ho mãn tính.

+ Gan: bệnh nhân có thể bị vàng da, sốt và sụt cân nhanh chóng

Ung thư vú giai đoạn cuối tuy ít có khả năng chữa khỏi nhưng với những tiến bộ trong y học hiện nay thì bệnh nhân có thể được điều trị để kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống. Càng phát hiện sớm các triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối thì khả năng điều trị ung thư vú càng cao.

Nguồn: http://blogkhoe.net/10-trieu-chung-ung-thu-vu-giai-doan-cuoi-ban-khong-nen-bo-qua/

Comments are closed.