4 phương pháp điều trị ung thư lưỡi hiện nay

4 phương pháp điều trị ung thư lưỡi hiện nay

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị ung thư lưỡi sẽ dễ dàng hơn, nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn muộn thì việc điều trị chỉ với mục đích làm giảm các dấu hiệu ung thư lưỡi và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư lưỡi hiện nay nhé.

Phẫu thuật

điều trị ung thư lưỡi

Phẫu thuật là phương pháp cơ bản nhất điều trị ung thư lưỡi ở giai đoạn sớm. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt rộng u, cắt lưỡi bán phần, vét hạch cổ hoặc cắt nửa lưỡi, cắt nửa sàn miệng, cắt xương hàm dưới hoặc vét hạch cổ và tạo hình.

Ở giai đoạn sớm, bệnh ung thư lưỡi có thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật, đến giai đoạn muộn hơn thì sẽ phải kết hợp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Đối với một số trường hợp ở giai đoạn muộn xảy ra tình trạng chảy máu nhiều tại u thì phải tiến hành phẫu thuật thắt động mạch cảnh ngoài để cầm máu.

Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật không thể áp dụng cho người bệnh cao tuổi hoặc người bệnh có tiền sử bệnh khác.

Xạ trị

điều trị ung thư lưỡi

Trong những trường hợp ung thư lưỡi giai đoạn muộn không còn chỉ định phẫu thuật có thể xạ trị đơn thuần hoặc xạ trị triệt căn trong giai đoạn sớm. Sau phẫu thuật cũng có thể áp dụng xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể xạ trị tại chỗ (hay còn được gọi là xạ trị áp sát) bằng cách sử dụng nguồn phóng xạ đặt hoặc cắm vào tổn thương ung thư tại lưỡi để tiêu diệt tổn thương. Đối với một số trường hợp ở giai đoạn muộn, tổn thương di căn xương thì việc xạ trị vào vùng tổn thương di căn xương sẽ giúp giảm đau. Còn đối với những tổn thương di căn nào thì có thể tiến hành xạ trị gia tốc toàn não hoặc xạ phẫu bằng dao gamma quay để cải thiện chất lượng sống và thời gian sống cho bệnh nhân.

Hóa trị

Điều trị ung thư lưỡi bằng hóa trị, có thể sử dụng đường động mạch lưỡi hoặc đường toàn thân, có thể đơn hóa chất hoặc phối hợp đa hóa chất. Hóa chất có thể được sử dụng trước, sau phẫu thuật hoặc hóa chất điều trị triệu chứng.

Điều trị hóa chất trước phẫu thuật hoặc xạ trị nhằm mục giảm thể tích khối u đồng thời ngăn chặn sự phát triển của khối u, khu trú tổn thương để quá trình phẫu thuật và xạ trị đạt thuận lợi hơn. Điều trị hóa chất triệu chứng ở giai đoạn muộn của bệnh ung thư lưỡi sẽ giúp nâng cao chất lượng sống đồng thời kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Miễn dịch tế bào ung thư lưỡi

Phương pháp miễn dịch tế bào là một trong những điều trị sinh học cho khối u, thâm nhập vào khối u một lượng tế bào miễn dịch có hoạt tính kháng ung thư từ đó trực tiếp tiêu diệt khối u hoặc kích thích bản chất cơ thể xảy ra phản ứng kháng lại khối u.

Phương pháp này có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch của người bệnh đồng thời có khả năng kháng lại khối u cũng như virut đối với những khối u ác tính. Được áp dụng trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ, dao động lạnh, xạ tần,…phương pháp điều trị hoặc sau điều trị, hiệu quả càng cao hơn. Liệu pháp thích hợp với một số người bệnh tạm thời không thể phẫu thuật, làm toxi hoặc những phương pháp điều trị khác để nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể.

Ung thư lưỡi có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh, chính vì thế nếu sau khi chuẩn đoán ung thư lưỡi thì cần lựa chọn phương pháp điều trị ung thư lưỡi thích hợp càng sớm càng tốt.

Nguồn: http://blogkhoe.net/4-phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-luoi-hien-nay/

Comments are closed.