5 nguyên nhân gây ung thư gan

5 nguyên nhân gây ung thư gan

Hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan ngày càng gia tăng, nhiều bệnh nhân khi được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư gan còn không lí giải được tại sao mình lại mắc căn bệnh nguy hiểm này. Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư gan, nếu bạn không có phương pháp phòng ngừa thì có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào.

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây ung thư gan, các bạn có thể tìm hiểu để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Viêm gan virus

Theo nghiên cứu thì virus viêm gan B và C là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư gan. Ung thư gan phát triển nhiều hơn ở những bệnh nhân có kháng nguyên tồn tại trong máu kéo dài và những người viêm gan mãn tính hoạt động. Cũng theo nghiên cứu thì những người trên 50 tuổi nhiễm virus viêm gan B và C sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần so với những người không bị nhiễm virus này.

Xơ gan

Xơ gan là một bệnh gan mãn tính được đặc trưng bởi sự tay thế mô gan bằng mô xơ, hình thành sẹo và thành lập các nốt tân sinh dẫn đến hiện tượng chức năng gan bị suy giảm. Viêm gan siêu vi B, siêu vi ca, gan nhiễm mỡ hay uống bia rượu là nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan. Những người mắc bệnh xơ gan do bất kì nguyên nhân nào thì cũng là nguyên nhân gây ung thư gan.

Uống rượu

nguyên nhân gây ung thư gan

Những người có thói quen uống rượu sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, dạ dày cũng như những bệnh lý liên quan đến chức năng gan cao hơn so với những người không sử dụng thức uống có cồn này. Theo nghiên cứu thì những người uống hơn 80ml rượu/ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao hơn so với những người không uống rượu là 7.3 lần.

Phơi nhiễm hóa chất

nguyên nhân gây ung thư gan

Một số hóa chất được biết đến như những tác nhân gây ra bệnh ung thư gan như asen, benzene, amiang, crom, berili,…Đối với bệnh ung thư gan thì chất alfatoxin được đánh giá là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan nguyên phát.

Tiền sử gia đình

Yếu tố di truyền trong bệnh ung thư gan vẫn đang là vấn đề được các chuyên gia nghiên cứu làm rõ. Theo nhiều nghiên cứu thì những gia đình có người mắc bệnh ung thư gan thì người thân trong gia đình đó sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 2.4 lần so với những gia đình không có người mắc bệnh.

Thay vì phải chờ phát hiện triệu chứng ung thư gan và tìm phương pháp điều trị ung thư gan thì từ việc nắm rõ gây nguyên nhân gây ung thư gan, bạn hãy chủ động phòng ngừa bệnh, bảo vệ cơ thể trước những nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: http://blogkhoe.net/5-nguyen-nhan-gay-ung-thu-gan/

Comments are closed.