5 nguyên nhân gây ung thư não

5 nguyên nhân gây ung thư não

Cho đến nay thì vẫn chưa xác minh được chính xác nguyên nhân gây ung thư não. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì một số người sẽ có nguy cơ mắc ung thư não cao hơn so với những người khác.

Khối u não được hình thành từng những tế bào bất thường trong não, có loại lành tính và ác tính. Dù là lành tính thì bất kì kẻ xâm nhập nào cũng có thể gây cản trở đến những chức năng của bộ não và cơ thể. Theo nghiên cứu thì những yếu tố nguy cơ cao dưới đây có thể xem là nguyên nhân gây ung thư não:

Di truyền

nguyên nhân gây ung thư não

Có thể nói di truyền là một trong những nguyên nhân chính gây khối u não. Theo đó thì bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các khối u não nếu bị hội chứng Turcot hoặc neurofibromatosis.

Hội chứng Turcot là tình trạng các tế bào trở nên bất thường được gọi là polyp. Một polyp lành tính có nghĩa là không phải ung thư, tuy nhiên có thể biến thành ác tính. Nếu là polyp ác tính thì có thể lây lan đến những bộ phận khác của cơ thể. Chính vì thế mà người có hội chứng turcot thường tăng nguy cơ ung thư não.

Neurofibromatosis (NF) hay còn gọi là u sợi thần kinh là một căn bệnh di truyền liên quan tới rối loạn thần kinh có ảnh hưởng đến não, tủy sống cùng dây thần kinh và da. Khối u phát triển dọc theo dây thần kinh của cơ thể và nằm ở phía trên hoặc dưới da.

Tiếp xúc với bức xạ

nguyên nhân gây ung thư não

Những người phải điều trị bệnh bằng phóng xạ, làm việc hay tiếp xúc thường xuyên với môi trường có chất phóng xạ thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư não cao hơn so với những người bình thường.

Di căn từ khối u khác

Việc hình thành khối u trong não cũng có thể do kết quả của việc di căn của tế bào ung thư khác trong cơ thể. Thông thường thì bệnh nhân ung thư (ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thận,…) dễ bị khối u não hơn so với người bình thường.

Tuổi tác

nguyên nhân gây ung thư não

Trong một số trường hợp thì trẻ em có thể bị u não tuy nhiên căn bệnh này vẫn chủ yếu xảy ra với người lớn. Tuổi tác càng lớn thì nguy cơ mắc ung thư não càng cao.

Tiền sử gia đình

Một trong những nguyên nhân gây ung thư não là tiền sử gia đình, nếu như thế hệ trước của gia đình bị mắc u não thì bạn cũng sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh ung thư não.

Trên đây là 5 nguyên nhân ung thư não, việc nắm rõ nguyên nhân gây ung thư não, dấu hiệu ung thư não sẽ giúp các bạn nhanh chóng phát hiện và điều trị ung thư não kịp thời, giảm thiểu những hậu quả xấu của căn bệnh này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/5-nguyen-nhan-gay-ung-thu-nao/

Comments are closed.