5 phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay

5 phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kĩ thuật thì có rất nhiều các điều trị ung thư tuyến giáp . Căn cứ vào loại giải phẫu bệnh và giai đoạn bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phù hợp nhất.

Phương pháp phẫu thuật

điều trị ung thư tuyến giáp

Đây là phương pháp điều trị phổ biến đối với các trường hợp ung thư tuyến giáp. Tùy thuộc vào loại, giai đoạn bệnh, kích thước của khối u cũng như tuổi tác của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp.

+ Cắt tuyến giáp toàn bộ: người bệnh sẽ được tiến hành cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thông qua một đường rạch ở cổ. Theo đó các hạch bạch huyết lân cận cũng sẽ được cắt bỏ và kiểm tra tế bào ung thư.

+ Cắt bỏ thùy tuyến: một số người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang và thể nhú có thể được điều trị bằng phương pháp này. Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ tùy tuyến có nhân gây ung thư. Bên cạnh đó, phần mô giáp còn lại hoặc các hạch bạch huyết lân cận cũng có thể bị cắt bỏ.

Phương pháp phẫu thuật cũng có những hạn chế nhất định, nó có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh kết nối dây thanh, gây liệt dây thanh, giọng nói nhẹ đi, khàn giọng hoặc khó thở.

Liệu pháp hormne tuyến giáp

Sau khi phẫu thuật, thông thường người bệnh ung thư tuyến giáp sẽ được chỉ định sử dụng thuốc levothyroxine hormone nhằm cung cấp các nội tiết tố tuyến giáp bị thiết và ngăn chặn sự sản xuất hormone kích thích tuyến giáp trong tuyến yên đồng thời làm chậm nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

I ốt phóng xạ

Sau khi đã phẫu thuật tuyến giáp thì bệnh nhân thường được điều trị I ốt phóng xạ (I-131) để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Phương pháp này cũng được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp tái phát sau khi điều trị hoặc khi các tế bào ung thư đã lan sang những vùng khác trên cơ thể.

I ốt phóng xạ sẽ được hấp thụ chủ yếu bởi các tế bào tuyến giáp và các tế bào ung thư tuyến giáp, chính vì thế nguy cơ tổn hại đến các tế bào khác trong cơ thể là thấp.

Tuy nhiên phương pháp I 131 cũng có một số tác dụng phụ như: khô miệng, buồn nôn, thay đổi vị giác hoặc mùi vị, khô mắt, cảm giác đau khi tế bào ung thư lan sang các vùng khác như cổ và ngực.

Xạ trị bên ngoài

điều trị ung thư tuyến giáp

Phương pháp này sử dụng các tia X năng lượng cao để tiêu diệt được các tế bào ung thư. Tuy nhiên đây là phương pháp điều trị tại chỗ, nó chỉ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư ở vùng được xạ trị.

Hóa trị

Phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa chất sẽ được truyền vào tĩnh mạch rồi đi khắp cơ thể từ đó tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, phương pháp hóa trị chỉ được áp dụng khi những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp khác không hiệu quả.

Bệnh cách việc nắm rõ các triệu chứng ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến giáp nên ăn gì và không nên ăn gì thì việc tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp sẽ giúp mọi người chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp tốt hơn, giúp họ có đủ sức khỏe và tinh thần chống lại bệnh tật.

Nguồn: http://blogkhoe.net/5-phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-tuyen-giap-hien-nay/

Comments are closed.