Ăn nhiều đường có phải dễ bị tiểu đường hay không?

Ăn nhiều đường có phải dễ bị tiểu đường hay không?

Bạn có sở thích ăn nhiều đồ ngọt, đường và nước có ga? Có khi nào bạn tự hỏi liệu ăn đường nhiều có bị tiểu đường không hay do nguyên nhân nào khác? Chúng ta cùng tìm hiểu một vài thông tin để có cái nhìn tổng quan cho câu trả lời này nhé.

1. Vai trò của đường đối với sức khỏe

Đường đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe con người và là một trong những nguồn nuôi dưỡng tế bào cho cơ thể. Trong thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày thì đường ở nhiều dạng khác nhau, có thể là đường đơn hoặc đường phức. Đường được tiêu hóa và hấp thụ vào máu, đi nuôi dưỡng các tế bào cơ thể.
vai trò của đường

2. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường được hiểu là do rối loạn việc chuyển hóa đường trong cơ thể. Nguyên nhân là do thiếu hormone của tuyến tụy. Hormone này có tác dụng tiết insulin, một khi insulin không được tiết ra hoặc tiết ra với lượng nhỏ sẽ không điều chỉnh được lượng đường trong máu.

Thông thường lượng đường trong máu của chúng ta là 0,8-1,2 g/l, dưới dạng glucose. Glucose sẽ được đốt cháy hoặc dự trữ trong tế bào để cung cấp năng lượng cho các cơ quan khi cần thiết. Và lúc này đây đường sẽ được hấp thụ và chuyển hóa vào trong máu, nhưng để chuyển được vào trong thì chúng cần đến hormone insulin.

Nhưng khi insulin – chiếc chìa khóa được tiết chế này bị hỏng, glucose sẽ không vào được bên trong tế bào mà sẽ tích tụ ở trong máu. Khi lượng glucose >1,8g/l nó sẽ được thải qua đường nước tiểu, mặt khác vì các tế bào bị thiếu glucose sẽ phải sử dụng chất đốt dự trữ khác để nuôi dưỡng tế bào.

3. Vậy ăn đường nhiều có bị tiểu đường không?

Khi bạn ăn đường nhiều, nước ngọt có ga, các loại kẹo, bánh ngọt thì lượng đường huyết trong cơ thể bạn sẽ nhanh chóng tăng cao, điều này khiến tuyến tụy phải hoạt động nhiều hơn để tiết insulin để điều chỉnh lượng đường huyết trong máu. Khi quá trình này diễn ra trong một thời gian dài, đặc biệt là ở người cao tuổi tụy tạng vốn đã yếu lại càng yếu hơn. Và chính điều đó là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.
ăn đường nhiều có bị tiểu đường không
4 triệu chứng mà bạn dễ nhận ra ở bệnh nhân tiểu đường là ăn nhiều – uống nhiều – đi tiểu nhiều – sút cân nhiều. Ngoài ra còn một số triệu chứng như hay mệt mỏi, cáu gắt; rối loạn sắc tố da và vết thương lâu lành.
triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2

Với những thông tin trên, hẳn là lúc này đây bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rằng việc ăn nhiều đường có hay không gây ra bệnh điều đường. Chính vì vậy, thói quen ăn nhiều đồ ngọt là nguyên nhân tiềm tàng gây bệnh tiểu đường. Bạn cần xây dựng mình một chế độ ăn uống hợp lý, rèn luyện sức khỏe và khám định kỳ để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/an-duong-nhieu-co-bi-tieu-duong-khong/

Comments are closed.