Ăn không tiêu là dấu hiệu của bệnh gì?

Ăn không tiêu là dấu hiệu của bệnh gì?

Ăn không tiêu là tình trạng của rối loạn tiêu hóa nhẹ bao gồm: cảm giác khó chịu vùng bụng trên hoặc đau bụng, đầy hơi; đó cũng có thể là những cơn đau bụng nhẹ hoặc hơi buồn nôn. Tất cả những triệu chứng này đều xuất hiện sau bữa ăn. Vậy ăn không tiêu là bệnh gì và điều này có gây hại đến sức khỏe? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin hữu qua bài viết nhỏ chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ăn không tiêu

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này khá đa dạng, có thể là bạn ăn quá nhanh, nói chuyện khi ăn, gây nuốt nhiều không khí. Vì thế, để giảm thiểu tình trạng này bạn nên ăn một cách chậm rãi để có đủ thời gian cho thức ăn tiêu hóa, và bạn nhận biết được cảm giác no. Như vậy, lượng thức ăn khi được đưa vào cơ thể không bị quá nhiều, gây cảm giác chướng bụng, khó chịu.

ăn không tiêu là bệnh gì

Ăn không tiêu là dấu hiệu của bệnh gì?

Ăn không tiêu là triệu chứng của bệnh dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là các thuốc kích ứng niêm mạc dạ dày như: aspirin, thuốc chống viêm không steroid và rượu. Do vậy, bạn có thể dùng thuốc kháng acid hoặc chuyển các loại thuốc chống viêm nói trên ra sau bữa ăn để giảm nguy cơ gây bệnh.
Ngoài ra, bệnh viêm dạ dày cũng có thể là do vi khuẩn và trong trường hợp này bạn vẫn phải dùng thuốc kháng sinh.
ăn không tiêu là bệnh gì

Ăn không tiêu là dấu hiệu của cơ thể không dung nạp lactose

Dấu hiệu cơ thể bạn không dung nạp lactose khi nào, đó là khi bạn có hiện tượng đau quặn bụng rõ, đầy hơi hoặc, tiêu chảy. Hiện tượng này xuất hiện vào khoảng nửa giờ sau khi ăn. Và tình trạng bệnh sẽ tự dưng chấm dứt trong vào ngày nếu bạn ngưng sử dụng các sản phẩm sữa.

Ăn không tiêu cũng là dấu hiệu mách bạn rằng “cơ thể bạn đang bị stress”

Tình trạng căng thẳng, áp lực công việc, cường độ làm việc cao… cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa và một trong những tình trạng đó là ăn không tiêu.

Để thoát khỏi tình trạng khó chịu này, bạn nên cân bằng quỹ thời gian làm việc và sinh hoạt. Nếu mức độ công việc quá lớn gây nên tình trạng căng thẳng, bạn đừng quên đề bạt với cấp trên để điều chỉnh lượng công việc cần thiết. Còn nếu như bạn đang trong thời gian hoàn thành một chương trình, chiến dịch hay các dự án, thì sau khi hoàn thành bạn hãy dành ít nhất thời gian từ 2-3 ngày để nghỉ ngơi, thư giãn để sức khỏe có thể phục hồi và thực hiện những công việc trong thời gian tiếp theo.
stress

Mặc dù tình trạng ăn không tiêu chỉ là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa nhẹ, thế nhưng điều đó cũng khiến bạn thật khó có thể ăn ngon miệng hay tập trung vào làm công việc/học tập cho tốt. Nếu như tình trạng này kéo dài vài ngày mà không có xu hướng đỡ, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên hữu ích tránh khỏi tình trạng này một cách hiệu quả và nhanh nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/an-khong-tieu-la-benh-gi/

Comments are closed.