Sai lầm dễ gặp trong chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường

Sai lầm dễ gặp trong chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường

Một sức khỏe tốt cùng huyết áp ổn định có vai trò quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Ăn uống như thế nào cho khoa học? Có phải càng kiêng khem triệt lọc càng tốt hay không? ăn kiêng bệnh tiểu đường như thế nào là hợp lý? Để làm rõ hơn về câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số sai lầm dễ gặp trong chế độ ăn bệnh tiểu đường.

– Chỉ hạn chế thức ăn chính mà không hạn chế tổng nhiệt lượng

Nhiều người cho rằng chỉ cần ăn ít vào bữa ăn chính mà không cần hạn chế thức ăn trong các bữa phụ dẫn đến việc hấp thụ một lượng lớn chất nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó việc sử dụng nhiều các thức ăn chế biến qua chiên, xào cũng làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng mất kiểm soát.

bữa ăn cho người tiểu đường

– Ăn cơm khô trước rồi mới uống nước canh

Một điều tưởng chừng như đơn giản thế nhưng đó là với người bình thường, với bệnh nhân tiểu đường nhất là bệnh tiểu đường tuýp 2 việc ăn cơm trước rồi mới uống nước canh không những làm tăng đường huyết mà tình trạng đói bụng cũng không hề giảm hơn.

– Bệnh nhân tiểu đường có thể thỏa thích ăn những thức ăn không có đường – điều đó liệu có đúng!

Thức ăn không đường không có nghĩa là thức ăn đó không chứa calo, việc nạp vào cơ thể nhiều những thức ăn này mà thiếu đi chế độ cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể sẽ gây ra tình trạng thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu dưỡng chất cho cơ thể. Nếu ăn thỏa thích những thức ăn này bạn có thể bị béo phì mà đường huyết mất cân bằng, ổn định.

– Bệnh nhân tiểu đường phải ăn kiêng theo một chế độ đặc biệt

Một câu hỏi được đặt ra là với bệnh nhân tiểu đường chế độ ăn kiêng như thế nào được coi là đúng cách? Họ có nhất thiết cần có một chế độ riêng biệt, tránh hoàn toàn đồ ngọt hay không?

Các chuyên gia cho rằng, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm như người bình thường thế nhưng với 1 lượng hạn chế hơn. Họ cũng không nhất thiết là kiêng toàn bộ đồ ngọt bởi điều đó làm mất đi vị ngon và vị ngọt của cuộc sống.

ăn kiêng bệnh tiểu đường

– Bệnh nhân tiểu đường ăn càng ít cơm, bánh mì càng tốt

Việc ăn ít cơm hay bánh mì là đúng, tuy nhiên cần phải cân bằng các yếu tố khác đi kèm theo tỉ lệ 50% carbonhydrate, 30% chất béo và 20% chất đạm. Bạn không được bỏ cơm hay bánh mì vì đó là nguồn năng lượng quý báu cho cơ thể, cũng không được tự ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng như hạn chế carbonhydrate mà lạ tăng chất đạm và chất béo. Bởi điều đó dễ dẫn đến nguy cơ bệnh tim hay bệnh thận. Vậy nên ăn kiêng tiểu đường đúng cách là điều rất cần thiết.

bánh mì

Lời khuyên ăn kiêng bệnh tiểu đường

+ Ăn đúng giờ, không được bỏ bữa sáng, chia thành nhiều bữa nhỏ và không bỏ bữa.
+ Nên sử dụng dầu thực vật, các chất béo có lợi cho sức khỏe như các sản phẩm chế biến từ đậu, cá, lạc…
+ Không ăn mặn, uống rượu bia và các chất kích thích.
+ Không ăn quá nhiều đồ ngọt, nước có ga.
+ Và điều cuối cùng, bạn cần kết hợp với việc tập thể dục mỗi ngày, điều đó sẽ giúp đường huyết của bạn ổn định và nâng cao thể lực.

Ăn kiêng cho người tiểu đường là cần thiết thế nhưng ăn kiêng không có nghĩa loại bỏ, ăn kiêng đúng khoa học sẽ là điều kiện cho lộ trình tiến tới sức khỏe ổn định, kiểm soát đường huyết một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/an-kieng-benh-tieu-duong/

Comments are closed.