Bác bỏ thông tin cây nở ngày đất trị gút và tiểu đường

Bác bỏ thông tin cây nở ngày đất trị gút và tiểu đường

Theo nhiều tiểu thương bán hàng trên các tuyến phố vả cả trên internet thời gian gần đây đang lan tràn thông tin cây nở ngày đất trị gút và tiểu đường dứt điểm. Điều này đã tạo nên một cơn sốt săn lùng loại cây này trên thị trường. Tuy nhiên nhiều chuyên gia đầu ngành đã lên tiếng khẳng định không có loại thần dược nào chữa được nhiều bệnh đến như vậy.

Dược lý của cây nở ngày đất 

Đây là một loại cây cỏ mọc hoang, thân thảo, thuộc họ rau dền có tên khoa học là Gomphrena. Nở ngày đất có hoa màu trắng, nhỏ, các phiến lá dầy mọc đối xứng nhau, cuống lá nhỏ, trên bề mặt lá có nhiều lông. Loại cây này phân bố nhiều nơi trên thế giới trong đó có tại Việt Nam, chủ yếu ở miền trung và phía Tây Nam. Thành phần của nó có chứa nhiều flavonoïdes glycosides, flavones, gomphreno có tác dụng trong điều trị hen suyễn, sốt, ho, huyết trắng ở phụ nữ, kháng viêm, lợi tiểu, chống ô xy hóa chứ chưa thấy có nghiên cứu nào ghi nhận cây nở ngày đất trị gút và tiểu đường.

 

Cây nở ngày đất trị gút

 

Bác bỏ thông tin nở ngày đất trị gút và tiểu đường

PGS.TS. Phạm Vũ Khánh – Cục trưởng Cục Y dược học cổ truyền – Bộ Y tế khẳng định tại Việt Nam chưa có nghiên cứu khoa học nào công nhận cây nở ngày đất trị gút và tiểu đường như đồn đại. Ông còn nói thêm không có loại cây nào có thể chữa được nhiều bệnh như thế. Theo ông hiện nay chưa có tài liệu chắc chắn nên chưa thể khẳng định loại cây này chữa dứt điểm được hai căn bệnh nguy hiểm trên như trong lời đồn. Ông cũng khuyến cáo thêm người dân không nên sử dụng các loại thuốc bừa bãi vì chưa có một cây thuốc nào được coi là thần dược và cũng không có loại thuốc nào phù hợp với mọi cơ địa. Bởi vậy nếu quá cả tin nghe theo những lời đồn chưa được kiểm chứng khoa học mà dùng bừa bãi sẽ gây nguy hại đến sức khỏe. Thậm chí nhiều trường hợp bệnh nhân phải cấp cứu vì dùng thuốc nam không đúng cách.

 

Cây nở ngày đất trị gút

 

Gút và tiểu đường là hai căn bệnh thuộc loại rối loạn chuyển hóa đạm và đường. Nguyên tắc điều trị chủ yếu dựa vào tập luyện ăn uống khoa học và theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Do vậy mà không nên chỉ tin vào lời của những người bán hàng hay những người không có chuyên môn khẳng định mà sử dụng cây nở ngày đất trị gút và tiểu đường thay cho các loại thuốc mà bác sĩ chỉ định.

 

 

Comments are closed.