Bạn có biết bệnh gút và cách điều trị như thế nào?

Bạn có biết bệnh gút và cách điều trị như thế nào?

Tỉ lệ mắc bệnh gout ngày càng gia tăng khi mà thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống ngày nay đang thiếu hợp lý. Nó không chỉ xuất hiện ở những người béo phì mà ngay cả những người gầy cũng có nguy cơ mắc bệnh. Vậy bạn có biết gì về bệnh gút và cách điều trị nó như thế nào chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây.

Đôi điều về bệnh gút

Bệnh gút có tên Hán Việt là thống phong, còn tiếng anh gọi là Gout. Đây là căn bệnh gây ra bởi sự rối loạn chuyển hóa các nhân purin làm tăng acid uric máu, từ đó hình thành lên các tinh thể muối urat lắng đọng lại tại các khớp xương, gây co cứng, viêm khớp, kèm theo cả các biến chứng nguy hiểm như suy thận, sỏi thận, tim mạch, tàn phế….Thông thường số người mắc bệnh chủ yếu là nam giới, chiếm tới trên 95%. Lý giải cho điều này các nhà khoa học đã tìm ra 5 loại gen gây ra bệnh gút thì có tới 3 loại có trong tinh hoàn và 2 loại trong gan.

 

bệnh gút và cách điều trị

 

Điều trị bệnh gút

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của bệnh gút và cách điều trị cũng khác nhau. Bệnh gút được chia làm 2 loại là gút cấp và gút mạn tính. Gout cấp xảy ra khi nồng độ acid uric trong máu tăng đột biến gây ra viêm khớp cấp khởi phát đột ngột kèm theo các cơn đau dữ dội, và các khớp sưng nóng đỏ, tập trung chủ yếu ở ngón chân cái và ngón tay cái. Thông thường các cơn đau sẽ gia tăng và kết thúc sau từ 2 đến 10 ngày tùy vào từng thể trạng. Nó có thể tái phát hoặc cũng có thể không. Điều trị bệnh gút cấp tính sử dụng các loại thuốc giảm đau và chống viêm như colchicin, steriod, paracetamol,…

 

Bệnh gút và cách điều trị

 

Sau thời gian mắc bệnh kéo dài không được can thiệp điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Cách điều trị có phần khó khăn hơn nhiều và gần như không thể chữa khỏi. Chỉ có thể làm giảm các cơn đau, giảm lượng acid uric máu kết hợp ăn uống điều độ để sống chung với bệnh. Ngoài ra khi các cục tophi hình thành nên gây cản trở có thể tiến hành phẫu thuật.

Qua bài viết này hi vọng bạn đã hiểu thêm về bệnh gút và cách điều trị. Hi vọng đã mang lại những thông tin bổ ích và lý thú dành cho bạn.

 

 

Comments are closed.