Bạn đã biết về ung thư gan đa ổ chưa?

Bạn đã biết về ung thư gan đa ổ chưa?

Trong những bệnh lý về gan nói chung và bệnh ung thư gan nó riêng thì ung thư gan đa ổ được đánh giá là loại ung thư nguy hiểm nhất, khó điều trị nhất và có tiên lượng bệnh xấu nhất.

Ung thư gan đa ổ là gì?

Ung thư gan đa ổ là ung thư có nhiều khối u cùng lúc trong gan, ung thư này có thể là ung thư nguyên phát hoặc thứ phát. Ung thư gan nguyên phát đa ổ có nguồn gốc từ những tế bào trong gan còn ung thư thứ phát thì bắt nguồn từ những bộ phận khác trên cơ thể và di căn đến gan.

Hiện nay, hầu hết bệnh nhân ung thư gan đa ổ đều phát hiện bệnh ở giai đoạn khá muộn, khối u có nhiều và kích thước lớn. Thậm chí nhiều trường hợp đã lan rộng ra khắp gan và ngoài gan khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Cũng chính vì thế mà bệnh có tỉ lệ chữa khỏi khá thấp.

Phương pháp điều trị ung thư gan đa ổ

Đối với các bệnh ung thư nói chung thì phẫu thuật cắt bỏ khối u luôn được xem là phương pháp chữa trị hiệu quả nhất. Ung thư gan cũng không nằm ngoài quy luật đó, bệnh nhân ung thư gan thường được chỉ định điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ phần gan có chứa khối u. Tuy nhiên, với ung thư gan đa ổ thì do có nhiều khối u cùng lúc trong gan nên phương pháp phẫu thuật này không thực hiện được mà thay vào đó, bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp chữa trị sau.

ung thư gan đa ổ

Phẫu thuật cấy ghép gan: toàn bộ gan của bệnh nhân sẽ được cắt bỏ và thay thế bằng lá gan khỏe mạnh của người hiến tặng. Tuy nhiên do số lượng gan hiến tặng hiện nay không nhiều và thường được dùng cho các bệnh lý về gan khác nên phương pháp này cũng không thường được chỉ định để điều trị ung thư gan đa ổ.

Hóa trị: đây là biện pháp điều trị toàn thân giúp tiêu diệt tế bào ung thư trên khắp cơ thể. Theo đó, các loại thuốc hóa trị sẽ được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Đến giai đoạn cuối khi khối u đã lan rộng sang những cơ quan khác như phổi, xương,..thì hóa trị sẽ có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

ung thư gan đa ổ

Xạ trị: phương pháp tiêu diệt khối u bằng tia năng lượng cao hoặc chất phóng xạ. Thông thường thì ung thư gan đa ổ sẽ được chỉ định điều trị bằng xạ trị bên ngoài tức là chiếu tia xạ qua da đến khu vực ung thư để có thể tiêu diệt được nhiều khối u trên một vùng cơ thể. Cũng tương tự như phương pháp hóa trị thì xạ trị có tác dụng giảm triệu chứng bệnh, giảm đau và kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân ở giai đoạn muộn.

Để phòng ngừa ung thư gan đa ổ cũng như những bệnh lý về gan nói chung thì tất cả mọi người nên tiêm ngừa viêm gan B ngay từ khi còn nhỏ và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế uống rượu và hút thuốc. Đặc biệt, hãy thăm khám sức khỏe để có thể phát hiện và điều trị kịp thời hoặc loại bỏ nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ban-da-biet-ve-ung-thu-gan-da-o-chua/

Comments are closed.