Bệnh gút là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh gút là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Có thể bạn đã nghe thấy rất nhiều lần người ta nói về bệnh gút, nói về sự nguy hiểm của nó nhưng bạn có thực sự hiểu biết rõ bệnh gút là gì chưa, hay nguyên nhân và triệu chứng của nó như thế nào? Vậy thì đừng bỏ lỡ nội dung bài viết này.

Gút là bệnh gì?

Bệnh gút là gì? Gút có tên tiếng anh là gout, tên Hán Việt là thống phong. Nó là một trong nhưng dạng viêm khớp gây đau đơn nhất và được xem là một căn bệnh xuất hiện lâu đời nhất của loài người. Phần lớn những người mắc bệnh là nam giới ở độ tuổi trung niên và hầu hết đều có tiền sử uống nhiều rượu bia. Phụ nữ mắc bệnh gút thường chiếm ít và ở giai đoạn tuổi mãn kinh ngoài 60 tuổi.

 

bệnh gút là gì

 

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh gout là gì? Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến gout trong đó chủ yếu là chế độ ăn uống chứa quá nhiều purin làm rối loạn chuyển hóa, gia tăng lượng acid uric tích tụ trong cơ thể quá nhiều. Dần dần tăng cao rồi hình thành các tinh thể lắng đọng tại các khớp xương. Các lớp tinh thể này được gọi là sạn urat, và chúng chính là nguyên nhân hình thành các cục u thịt dưới da – cục tophi.

Nguyên nhân sâu sa của căn bệnh nguy hiểm này là  nằm ở những trục trặc về gen. Cho đến ngày nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra và chứng minh được có 5 loại gen liên quan trong đó HGPRT1, Glc6-photphat có trong gan và 3 gen có trong tinh hoàn là PRPPs1, 2, 3.

 

Bệnh gút là gì

 

Biểu hiện bệnh gút

Biều hiện điển hình của bệnh gút đó là các cơn đau dữ dội về đêm kèm theo là các triệu chứng sưng đỏ, nóng rát cứng khớp. Các cơn đau sẽ tăng dần về cường độ trong nhiều giờ và giảm dần sau vài ngày, có thể từ 2 đến 7 ngày. Bạn có tái phát lại các cơn đau với khoảng thời gian khác nhau, thậm chí nhiều năm hoặc cũng có thể không tái phát trở lại.

Trên đây là những thông tin sơ bộ cho bạn hiểu và biết được bệnh gút là gì, để từ đó có thể tìm ra cách phòng chống bệnh và nhận biết được kịp thời.

Comments are closed.