Bệnh ho gà có nguy hiểm không?

Bệnh ho gà có nguy hiểm không?

Bệnh ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, gây dịch và phổ biến là ở trẻ em. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi, họng nhất là đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín lâu dài như: gia đình, trường học… Vậy có một câu hỏi đặt ra rằng “bệnh ho gà có nguy hiểm không?” “Những ảnh hưởng của bệnh cụ thể là như nào?” Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy cùng mình ghé qua một bài viết nhỏ chia sẻ về những câu hỏi trên nhé.

Triệu chứng của bệnh ho gà ở giai đoạn khởi phát là những con ho nhẹ kéo dài từ 7-10 ngày, sau đó là những cơn ho dữ dội và dồn dập hơn. Đây còn được gọi là giai đoạn ủ bệnh.

Trẻ em sức đề kháng còn khá non yếu, khi cơ thể nhiễm bệnh thường đi kèm với những cơn ho rũ rượi, sau đó là những tiếng thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn ói. Ho nhiều còn gây nên tình trạng khó thở, mặt trẻ đỏ bừng hoặc người tím tái, nếu không được phát hiện kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

bệnh ho gà có nguy hiểm không 2

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh ho gà

+   Biến chứng hệ hô hấp

  • Viêm phổi
    Là biến chứng thường gặp nhất, chiếm khoảng 20% và thường xảy ra vào tuần thứ 2 hoặc thứ 3 của cơn ho. Tác nhân có thể do chính bản thân B. pertussis nhưng thường gặp nhất là do vi khuẩn thứ phát xâm nhập vào.
  • Xẹp phổi: Chiếm khoảng 5%, nguyên nhân là do các nút nhầy làm bít tắc phế quản nhỏ.
  • Trong giai đoạn kịch phát, các cơn ho dữ dội có thể làm vỡ các phế nang gây nên tình trạng tràn khí mô kẻ hoặc tràn khí dưới da.

+   Biến chứng thần kinh

  • Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có thể dẫn đến hiện tượng co giật.
  • Xuất huyết hoặc xung huyết não còn dẫn đến tình trạng liệt nửa người, liệt chi và mất ngôn ngữ.
  • Bệnh não cấp còn gọi là chứng kinh giật ho gà.

bệnh ho gà có nguy hiểm không

Ngoài ra, bệnh ho gà còn gây nên tình trạng loét hàm lưỡi, viêm cơ hoành, thoát vị rốn, bẹn, sa trực tràng, tụ máu dưới kết mạc, bầm tím dưới mắt và nguy hiểm nhất là chảy máu nội sọ. Bên cạnh đó trường hợp bội nhiễm do nhiễm trùng, nhiều vi trùng tấn công vào cùng một thời điểm.

Như vậy, chúng ta có thể thấy bệnh ho gà nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến khá nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh. Ngoài ảnh hưởng đến hệ hô hấp và hệ thần kinh đó là ảnh hưởng đến những biến chứng cơ học và bội nhiễm. Chắc hẳn với những thông tin chia sẻ trên, nếu có ai đó hỏi bạn rằng “bệnh ho gà có nguy hiểm không? Thì giờ bạn có thể trả lời câu hỏi một cách dễ dàng, đúng đắn, bắt “chuẩn bệnh” cho một lời đáp chính xác rồi đấy nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ho-ga-co-nguy-hiem-khong/

Comments are closed.