Bệnh ho gà và cách điều trị làm giảm tác động lây lan

Bệnh ho gà và cách điều trị làm giảm tác động lây lan

Một trong những bệnh phổ biến và thường gặp ở mọi lứa tuổi đó là bệnh ho gà. Biểu hiện ban đầu của bệnh ho gà khá giống với triệu chứng của bệnh cảm lạnh như hơi sốt, ho, chảy nước mũi… vì thế thường tạo nên tâm lý chủ quan hoặc chuẩn đoán nhầm bệnh. Vậy người bệnh mắc bệnh ho gà thường có những biểu hiện gì và cách điều trị bệnh ra sao, để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta cùng đến với bài viết chia sẻ về bệnh ho gà và cách điều trị bệnh ho gà nhé.

1. Bệnh ho gà là gì?

Bệnh ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở mọi lứa tuổi và đặc biệt trẻ nhỏ sức đề kháng yếu là một trong những nhóm tuổi dễ mắc bệnh nhất. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là những cơn ho đặc biệt. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông và nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến suy hô hấp, viêm não và tử vong.

Bệnh ho gà có thể lây nhiễm từ người này sang người khác và thông qua nước bọt (khi ho) và nước mũi (khi hắt hơi).

Những triệu chứng của bệnh ho gà

– Tình trạng ho của người bệnh kéo dài gây cản trở tới đường hô hấp và có thể dẫn đến nôn mửa. Triệu chứng này có phần nhẹ hơn ở người lớn.

bệnh ho gà
– Giai đoạn đầu triệu chứng của bệnh ho gà là ho nhẹ và kéo dài từ 7-10 ngày, nếu không được điều trị bệnh có thể kéo dài cả tháng và gây nên nhiều nhiễu loại đối với sức khỏe. Trong giai đoạn này trẻ em có những cơn ho kéo dài, ho nhiều dẫn đến nôn mửa, chảy nước mắt. Ho làm trẻ bừng mặt hoặc tím tái cả người do bị suy hệ thống hô hấp. Vì thế bệnh nhân có thể bị nghẹt thở dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Sau mỗi cơn ho thường có tiếng rít và xuất hiện nhiều đờm dãi.

– Trẻ sơ sinh khi mắc ho gà thường cơ thể nhanh suy nhược và có những triệu chứng nặng nề. Có những trẻ ho nhiều đến chảy cả máu mắt. Nguyên nhân gây tử vong ở trẻ mắc ho gà là do suy hô hấp và  không đủ oxy.

3. Hậu quả của bệnh ho gà

bệnh ho gà và cách điều trị

  • Gây nên tình trạng kiệt sức, nhất là trẻ sơ sinh sức đề kháng còn yếu nên dễ đẩy bé vào tình trạng suy kiệt về sức khỏe.
  • Bệnh gây nên tình trạng thiếu oxy cho cơ thể nên có thể dẫn đến các biến chứng như: viêm não, viêm phổi, thiếu oxy lên não, xuất huyết kết mạc nếu không được chữa trị kịp thời.

4. Cách phòng bệnh ho gà

+  Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh ho gà hiệu quả nhất. Trẻ em cần tiêm đủ 3 mũi đúng với lịch tiêm, hiệu quả phòng bệnh của tiêm chủng có thể lên tới 90%. Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng với lượng mũi ít hơn, sức đề kháng của trẻ yếu và dễ rơi vào tình trạng bệnh.

+ Nếu trong gia đình có người mắc bệnh ho gà cần đưa đến bệnh viện hoặc các sơ sở y tế để điều trị bệnh dứt điểm. Người nhà bệnh nhân cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh bởi bệnh ho gà có thể lây theo đường không khí.

+ Cung cấp các thông tin cần thiết về bệnh ho gà cho mọi người. Nếu bệnh ho gà ở trẻ em (trẻ đã đi học) cần thông báo với thầy cô, phối hợp với cán bộ y tế trường có biện pháp ứng phó. Còn ở địa phương, những biện pháp hỗ trợ, cách ly cũng cần được triển khai nhanh để tránh bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng.

bệnh ho gà

5. Cách điều trị bệnh ho gà

–  Với những bệnh nhi nhỏ tuổi (dưới 1 tuổi) cần cho trẻ nhập viện để theo dõi những cơn ho ngạt thở hoặc ngừng thở, hút đờm dãi, thở oxy, bù nước và bù dinh dưỡng là điều rất cần thiết.

–  Đối với trẻ nhỏ cần cho bé bú hoặc ăn lỏng nhiều bữa trong ngày. Nếu trẻ ho nên bế trẻ ngồi và đầu nghiêng về 1 bên. Các mẹ cũng cần trang bị kiến thức hô hấp nhân tạo miệng cho trẻ khi trẻ có dấu hiệu ngừng thở. Không chỉ đối với bệnh nhân ho gà mà ngay cả với người bình thường cũng cần phải tránh xa các tác nhân như khói thuốc lá, khói bếp.

–  Trong thời gian điều trị bệnh nên cho trẻ uống nhiều nước, sữa và ăn các món dễ tiêu như: cháo, súp…

–  Điều trị đặc hiệu bằng erythromycin với liều 50 mg/kg/ngày (trong 14 ngày) theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hi vọng với những thông tin mà mình chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc cung cấp những thông tin cần thiết chẳng hạn như ho gà là như thế nàobệnh ho gà có khác gì so với bệnh ho thông thường ở trẻ. Và khi đã nắm trong tay những kiến thức cầm tay, bạn sẽ luôn ở thế chủ động để phòng chống cũng như ứng phó khi có bệnh xảy ra đấy nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ho-ga-va-cach-dieu-tri/

Comments are closed.