Bệnh ho lao có lây không và cách nào làm giảm lây lan của ho lao

Bệnh ho lao có lây không và cách nào làm giảm lây lan của ho lao

Cũng giống như các loại bệnh khác, bệnh lao là một bệnh được khá nhiều người quan tâm. Một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất đó chính là bệnh ho lao có lây không và những nguy hiểm mà bệnh này gây ra là gì. Chúng ta cùng đi tìm lời đáp qua những thông tin sức khỏe dưới đây nhé.

Bệnh lao là gì?

Bệnh lao là tình trạng nhiễm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis, thường gặp nhất ở phổi nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương (lao màng não), hệ bạch huyết, hệ tuần hoàn (lao kê), hệ niệu dục, xương và khớp.

Hiện nay lao là bệnh nhiễm khuẩn chính và dễ nhiễm nhất, ảnh hưởng đến khoảng 2 tỉ người với 9 triệu ca mỗi năm và hàng năm có khoảng 2 triệu người tử vong và hầu hết những trường hợp này rơi vào các nước phát triển.

bệnh ho lao có lây không

Hầu hết (90%) các trường hợp nhiễm khuẩn lao là tiềm ẩn không triệu chứng. 10% những người này trong cuộc đời họ sẽ tiến triển thành bệnh lao có triệu chứng, và nếu không điều trị, nó sẽ giết 50% số nạn nhân. Lao được xếp vào một trong 3 bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất trên thế giới. Nếu như HIV/AIDS với 3 triệu ca tử vong mỗi năm, sốt rét là 1 triệu ca và Lao và 2 triệu ca.

Bệnh ho lao có lây không?

Lao là một bệnh lây truyền, lao lan truyền qua nước bọt trong không khí từ chất tiết khi ho, nhày mũi, nói chuyện hay hoạt động của người nhiễm vi khuẩn hoạt động. Nếu tiếp xúc gần (thân mật, gần gũi) tỉ lệ mắc từ 22-100%. Người mắc bệnh lao nếu không điều trị có thể lây sang 20 người mỗi năm. Các nguy cơ khác như tiếp xúc ở nơi vùng nhiễm lao; nhân viên chăm sóc sức khỏe phục vị người có nguy cơ cao, nơi thiếu vắng dịch cụ Y tế…

ho lao có lây không

Khả năng lây truyền phụ thuộc vào mức độ nhiễm khuẩn của người mắc bệnh lao. Chuỗi lây truyền có thể được chấm dứt bằng cách cách ly người bệnh ở giai đoạn bệnh hoạt động hoặc dùng thuốc kháng lao hữu hiệu.

Với một số thông tin chia sẻ trên hẳn bạn đã có thêm một vài thông tin cho riêng mình để giải đáp câu hỏi ho lao có lây không rồi đúng không nào. Mặc dù ho lao có tính lây truyền thế nhưng chúng ta cũng có thể kiểm soát và chữa khỏi bệnh này, vì vậy không nên vì tâm lý người bệnh bị ho mà bạn xa lánh mà nên thay vào đó là động viên và có những lời khuyên để người bệnh an tâm điều trị.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin hữu ích về loại bệnh khác, chẳng hạn như cách nhận biết bệnh tiểu đường nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ho-lao-co-lay-khong/

Comments are closed.