Chăm sóc đặc biệt với người bệnh lao phổi ho ra máu

Chăm sóc đặc biệt với người bệnh lao phổi ho ra máu

Khi bị ho ra máu người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ rình rập đối với sức khỏe. Vì thế người bệnh cần tránh vận động nhiều và nghỉ ngơi yên tĩnh là việc làm cần thiết. Cách chăm sóc người bệnh lao phổi ho ra máu trong giai đoạn này cũng được đặc biệt chú ý và giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé

Bệnh lao phổi dẫn đến ho ra máu

Ho ra máu vừa có thể là nguyên nhân, dấu hiệu cho biết bệnh lao phổi, vừa có thể là hậu quả của bệnh lao phổi dù có thể bệnh đã được chữa khỏi hẳn. Bệnh lao phổi sau khi chữa khỏi hẳn, bệnh nhân vẫn có thể ho ra máu do những di chứng trong quá trình viêm nhiễm lâu ngày. Đây cũng có thể là dấu hiệu phát bệnh lao phổi, cho thấy có nguy cơ vi khuẩn lao phổi đã hoạt động trở lại.

bệnh lao phổi ho ra máu 2

Người bệnh lao phổi khi ho ra máu, nhẹ thì có ít máu lẫn với đờm còn nặng thì ho sẽ kèm theo rất nhiều máu. Nếu không được chữa trị hoặc can thiệp kịp thời sẽ có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cách chăm sóc người bệnh lao phổi ho ra máu

+  Chăm sóc người bệnh
Ngay khi bệnh nhân ho ra máu ở mức độ nhẹ, cần cho bệnh nhân nghỉ ngơi hoặc nằm ở nơi yên tĩnh. Bên cạnh đó bạn cần đặt 1 chiếc cốc gần với bệnh nhân để tiện cho việc khạc máu ra ngoài. Tránh tình trạng bệnh nhân lại nuốt ngược vào trong, điều này có thể làm tiếp tục cho bệnh nhân ho khạc ra máu vừa làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

bệnh lao phổi ho ra máu

+  Yếu tố tâm lý khi điều trị bệnh cũng là vấn đề cần được quan tâm
Việc động viên tinh thần, trấn tĩnh, đưa ra lời khuyên điều trị với những hướng lạc quan sẽ giúp người bệnh an tâm hơn khi điều trị.

+  Về chế độ dinh dưỡng
Nên cho người bệnh ăn những thức ăn nhẹ, lỏng cho dễ tiêu hóa như súp, canh… Tuyệt đối không uống rượu và ăn thức ăn cay bởi dễ gây xúc tác cho quá trình ho ra máu.

Với những chia sẻ trên, hi vọng rằng bạn sẽ có cách chăm sóc cũng như xử lý nhanh những trường hợp bệnh lao phổi ho ra máu một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-lao-phoi-ho-ra-mau/

Comments are closed.