Bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư vú thì chế độ ăn khẩu phần ăn cũng đóng một vai trò quan trọng. Nếu phương pháp điều trị là yếu tố quyết định thì chế độ ăn dinh dưỡng sẽ là chất xúc tác. Chính vì thế bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì và không nên ăn gì cũng là điều rất đáng quan tâm.

Ung thư vú nên ăn

Ung thư vú nên ăn

+ Cá: thay vì ăn thịt thì trong khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư vú nên tăng cường cá.

+ Rau xanh: trong rau xanh có chứa nhiều chất xơ giúp bệnh nhân ung thư vú dễ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe.

+ Ngũ cốc: các loại hạt ngũ cốc và nhất là đậu nành có tác dụng hiệu quả trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

+ Bí ngô: theo các nghiên cứu của đại học Tufts thì trong bí ngô có chứa chất giúp loại bỏ nguy cơ nguy thư cao và tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân. Chính vì thế, không chỉ bệnh nhân ung thư vú mà với chị em cũng nên bổ sung bí ngô vào khẩu phần ăn hàng ngày để phòng ngừa ung thư vú.

+ Các loại thực phẩm chứa nhiều chất oxy hóa như: quả dâu, mâm xôi, việt quất, óc chó, cam, bông cải xanh, quế, đậu, đậu lăng, socola đen,…

+ Các loại rau: bí đao, hầu đậu cô, củ cải, cà chua, khẩu ma, hương cô, khoai môn, lăng bạch,…

+ Nước ép trái cây: bệnh nhân ung thư vú nên bổ sung nước ép trái cây giàu dinh dưỡng, tăng cường các chất khoáng, đặc biệt là vitamin C.

Ung thư vú kiêng ăn gì

ung thư vú nên ăn gì

+ Thịt bò như thịt bò, những thực phẩm có chứa nhiều chất béo có hại. Không phải ăn thịt bò sẽ nuôi tế bào ung thư mau phát triển mà là thịt đỏ và thịt bò chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe nói chung.

+ Các thực phẩm chế biến sẵn: các hóa chất, chất bảo quản trong các loại thịt được chế biến sẽ tạo thành các hợp chất gây ung thư và có hại cho bệnh nhân sau điều trị.

+ Kẹo hoặc các thực phẩm khác có chứa nhiều đường: lượng đường carbohydrates tinh chế có trong thực phẩm sẽ làm tăng lượng glucose trong máu khiến cơ thể giải phóng nhiều insulin, nâng cao mức độ estrogen dẫn đến nguy cơ ung thư vú cao trong tương lai.

+ Các loại thức ăn gây dị ứng: những thức ăn gây dị ứng có thể làm yếu đi hệ miễn dịch trong cơ thể

+ Các chất kích thích, rượu bia

Trên đây là những lưu ý bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì và không nên ăn gì. Việc lựa chọn được khẩu phần dinh dưỡng đảm bảo, hợp lý sẽ giúp bệnh nhân ung thư vú nâng cao được tinh thần chiến đấu, giữ vững được tinh thần lạc quan, đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-nhan-ung-thu-vu-nen-an-gi-va-khong-nen-an-gi/

Comments are closed.