Bệnh tiểu đường ăn kiêng những thực phẩm gì?

Bệnh tiểu đường ăn kiêng những thực phẩm gì?

Bệnh tiểu đường trong những năm gần đây có xu hướng tăng lên, bên cạnh yếu tố di truyền còn do lối sống và lười vận động. Vậy bệnh tiểu đường cần kiêng những gì? Với những thực phẩm dưới đây, người bệnh tiểu đường nên kiêng là tốt nhất.

1. Trái cây khô

Trái cây khô khá ngon, nhiều chất xơ và dưỡng chất. Tuy nhiên trong trái cây khô lại có hàm lượng đường tự nhiên cao, điều này dễ dẫn đến tình trạng đường trong máu của bệnh nhân tăng.

bệnh tiểu đường cần kiêng những gì

2. Nước trái cây

Trái cây rất giàu chất xơ nhưng nước trái cây thì ngược lại. Nước trái cây chứa nhiều dinh dưỡng hơn soda và các loại nước có ga khác và trong nước ép này chứa hầu hết lượng đường có trong trái cây vì thế uống quá nhiều nước trái cây cũng có thể gây nên tình trạng lượng đường trong máu tăng.

nước trái cây

3. Gạo

Một thực phẩm quan trọng trong các bữa ăn hàng ngày, với bệnh nhân tiểu đường ăn nhiều gạo trắng sẽ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Thay vào đó bệnh nhân tiểu đường có thể dùng gạo lứt và ngũ cốc khô.

4. Mật ong

Mật ong có chưa tới 40% hàm lượng đường và đường mật ong thì khá dễ hấp thụ, do vậy với bệnh nhân tiểu đường cần tránh thực phẩm này.

mật ong

5. Đường mía

Một trong những thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý khi ăn đó là đường mía, mặc dù đường mía giúp giảm cơn khát nhưng thành phần chính trong thực phẩm này chưa khá nhiều glucose, fructose và sucrose

6. Chất béo và kẹo

Kẹo là cho lượng đường trong cơ thể tăng lên một cách nhanh chóng và khó kiểm soát. Tương tự như vậy khi bạn nạp các chất béo vào trong cơ thể. Để có một sức khỏe tốt, người bệnh tiểu đường nên sử dụng các chất béo được chế biến từ oliu, dầu mè, đậu.

kẹo

7. Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn

Yêu thích bởi vị ngon và sự tiện dụng thế nhưng những thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều chất béo trans. Và chất béo trans này sẽ là tăng lên tình trạng cholesterol xấu. Vì vậy khoai tây chiên, bánh rán hay bánh ngọt đều là những thực phẩm nên tránh. Nếu ai đó hỏi bạn thức ăn kiêng cho người tiểu đường cần tránh là món ăn, thực phẩm nào thì bạn đã có câu trả lời rồi đấy nhé.

8. Sữa

Để đảm bảo sức khỏe, nên chọn những loại sữa tách béo và phomat thì có hàm lượng chất béo thấp.

9. Bỏng ngô

Là thực phẩm chứa nhiều tinh bột, công với việc chế biến chiên nên không tốt cho sức khỏe.

10. Rượu

Ngay cả đối với người bình thường, rượu dễ dàng đẩy bạn vào tình trạng mất kiểm soát về cả mặt ý thức lẫn bệnh lý. Với bệnh nhân tiểu đường điều này càng làm trầm trọng hơn khi rượu kết hợp với một thức ăn có đường sẽ đẩy tình trạng đường trong máu tăng nhanh một cách bất thường. Nếu tình trạng rượu diễn ra thường xuyên, rượu còn làm chậm quá trình phân giải đường nguyên chất ở gan làm lượng đường trong máu giảm xuống, lâu dài dẫn đến tình trạng đường trong máu thấp.

rượu

Biến chứng bệnh tiểu đường được xét vào một trong những bệnh có biến chứng nguy hiểm nhất. Khi xảy ra những biến chứng này, cơ thể người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng mù lòa, suy thận, tai biến mạch máu não… Do đó để kiểm soát tình trạng bệnh hiệu quả bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường để chọn lọc thông minh những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-tieu-duong-an-kieng-nhung-gi/

Comments are closed.