Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Cũng giống như câu hỏi bệnh tiểu đường có bị lây không thì bệnh tiểu đường có di truyền không cũng là lâu hỏi khiến khá nhiều người thắc mắc và lo lắng. Thực hư câu trả lời vấn đề này như thế này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số vấn đề sau.

Bệnh tiểu đường là một bệnh xuất hiện do rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể. Nếu như cả 2 bố mẹ đều mắc bệnh tiểu đường thì con có nhiều nguy cơ mắc bệnh, nếu chỉ 1 trong 2 mắc bệnh tiểu đường thì đứa bé khi sinh ra sẽ chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn so với những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, đó không phải là nguyên nhân chủ yếu, bởi lối sống lười vận động cũng như tình trạng béo phì cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường.

bệnh tiểu đường có di truyền không

Nguyên nhân bệnh tiểu đường do di truyền

Rối loạn trao đổi chất và lượng đường trong máu chính là nguy cơ gây nên bệnh tiểu đường. Khi đường và tinh bột được nạp vào cơ thể sẽ được phân hủy thành đường và chất đường này sẽ được hấp thụ vào tế bào để nuôi dưỡng cơ thể. Hormon insulin được sản xuất từ tuyến tụy sẽ làm nhiệm vụ giúp tế bào hấp thụ đường. Nếu như insulin ít hoặc không có insulin, các tế bào sẽ hấp thụ đường không đúng cách dẫn tới lượng đường trong mau tăng cao.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2

+  Bệnh tiểu đường tuýp 1 xảy khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, nếu bệnh này xảy ra ở trẻ em và trẻ vị thành niên thì gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên.

+  Bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể sản xuất insulin không đủ hoặc insulin không hoạt động đúng cách và nhóm thường dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là ở độ tuổi trên 40. Bệnh tiểu đường tuýp 2 còn được gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc vào insulin và tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang ngày càng phổ biến trên thế giới, bệnh này có liên quan mật thiết với bệnh béo phì.

béo phì

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2 đều có thể gây ra bởi gene của người bệnh khi một trong hai (bố hoặc mẹ) hoặc cả 2 mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường di truyền và phần trăm tỉ lệ mắc bệnh 

bệnh tiểu đường có di truyền không 2

Bệnh tiểu đường tuýp 1:

+ Nếu cả 2 bố mẹ đều mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, con cái của họ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới 30%.
+ Nếu cha đứa trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, đứa trẻ có nguy cơ mắc tiểu đường là 6%.
+ Nếu người mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là 4% nếu người mẹ đó sinh trước tuổi 25, còn sau 25 tuổi thì tỉ lệ là 1%.

Bệnh tiểu đường tuýp 2:

+ Nếu cả 2 bố mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì con cái của họ sẽ nguy tiểu đường di truyền lên tới 75%.
+ Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trước tuổi 50  thì con cái của họ sẽ là 14%, sau độ tuổi tuổi 50 giảm xuống còn 8%

Vậy chúng ta đã có thể nắm được câu trả lời bệnh tiểu đường có di truyền hay không là có hay không rồi đúng không nào? Tuy nhiên không phải bố mẹ không mắc bệnh tiểu đường là con không mắc bệnh tiểu đường bởi nếu bạn đang sống trong một lối sống ăn quá nhiều chất ngọt, lười vận động sẽ đẩy bạn vào nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Và cũng không phải bệnh tiểu đường ở trẻ em sẽ tự hết khi lớn. Do vậy thăm khám sức khỏe định kỳ, chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học sẽ giúp bạn đẩy lùi nỗi lo không đáng có về căn bệnh này đấy nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-tieu-duong-co-di-truyen-khong/

Comments are closed.