Bệnh tiểu đường thai kỳ- những dấu hiệu và ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé

Bệnh tiểu đường thai kỳ- những dấu hiệu và ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé

Bạn biết không? Trên thế giới hiện nay có khoảng 7% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đây là một bệnh khá nguy hiểm tới sức khỏe mẹ và bé tuy nhiên những vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ trong giai đoạn này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Vậy dấu hiệu bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào? Ảnh hưởng của bệnh này ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số thông tin sau nhé:

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Bệnh tiểu đường thai kỳ là bệnh tiểu đường xuất hiện trong giai đoạn mang thai. Việc để tự nhận biết liệu bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không thường rất khó vì những biểu hiện này gần như không có.

dấu hiệu bệnh tiểu đường thai kỳ

+ Nguyên nhân xuất hiện bệnh tiểu đường thai kỳ?

Bệnh tiểu đường thai kỳ xuất hiện là do trong quá trình mang thai, nhau thai quanh thai nhi phát triển mạnh, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra hàng loạt các kích thích tố với cơ thể người mẹ. Những kích thích này có tác động làm giảm tác động của insulin trong các mô, làm chậm quá trình chuyển hóa glucozo trong máu dẫn đến lượng đường huyết trong máu tăng lên.

Vì những triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ gần như không có nên thường chỉ được phát hiện khi thai phụ đến khám và xét nghiệm ở tuần từ 24-28.

+ Dấu hiệu bệnh tiểu đường thai kỳ?

Qua một số dấu hiệu sau bạn có thể dễ dàng nhận biết liệu mình có biểu hiện của bệnh tiểu đường thai kỳ hay không.
– Thường xuyên thức giấc nửa đêm vì khát nước.
– Đi tiểu nhiều hơn so với các bà bầu khác.
– Vùng kín bị nhiễm nấm và không thể làm vệ sinh sạch vùng kín bằng các loại thuốc/kem chống khuẩn thông thường.
– Những vết thương hoặc trầy xước lâu lành hơn bình thường.
– Luôn có cảm giác mệt mỏi, uể oải, thiếu sức và người sụt cân.

Những tác động nếu như không được kiểm soát?

Khi lượng đường glucozo trong máu thừa sẽ dẫn đến tình trạng thai nhi phát triển quá lớn, khi sinh em bé có thể nặng đến hơn 4kg.

dấu hiệu bệnh tiểu đường thai kỳ 2

Trên đây là một số dấu hiệụ bệnh tiểu đường thai kỳ cũng như tác động đối với sức khỏe không chỉ riêng bà mẹ mà còn cả em bé, tuy nhiên những ảnh hưởng đó hoàn toàn có thể được khắc phục cũng như giảm rủi ro xuống mức thấp nhất khi được can thiệp kịp thời. Nếu bạn cảm thấy trong mình không được khỏe hoặc có 1 số triệu chứng tiểu đường thai kỳ thì nên đến những cơ sở y tế để thăm khám cũng như cách phòng tránh hiệu quả nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-tieu-duong-thai-ky/

Leave a Reply