Bệnh ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Bệnh ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Không chỉ ung thư bàng quang mà phần lớn các loại ung thư hiện nay nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh và kéo dài tuổi thọ là rất cao.Vậy ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Nếu xác định được các yếu tố bị ung thư bàng quang cao hoặc ngay khi nghi ngờ bị ung tư bàng quang mà đi khám phát hiện chưa đến giai đoạn di căn thì khả năng điều trị thành công là rất cao. Ở giai đoạn chưa di căn, tỉ lệ sống cho 5 năm lên đến 70-90%.

ung thư bàng quang sống được bao lâu

Tuy nhiên ung thư bàng quang lại là loại ung thư dễ tái phát. Chính vì thế những bệnh nhân đã được điều trị phẫu thuật sống sót sau ung thư thì nên đi kiểm tra định kì, theo dõi thường xuyên xem sức khỏe có biến chuyển hay có dấu hiệu gì bất thường hay không? Cũng do khối u có thể tái phát ở nhiều chỗ chứ không phải tại chỗ bàng quang nên bệnh nhân cần tiến hành khám sàng lọc tất cả các bộ phận cơ thể, như vậy mới có thể chắc chắn được có dấu hiệu ung thư bàng quang tái phát hay không?

Khi bị ung thư bàng quang đến giai đoạn 3 tức là giai đoạn khối u đã xâm lấn ra khỏi bề mặt bàng quang đến những mô xung quanh bàng quang. Ở nữ giới thì bệnh có lan sang sang cổ tử cung hoặc buồng trứng hay vùng âm đạo còn ở nam giới có thể lan ra tuyến tiền liệt. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm để phẫu thuật kết hợp xạ trị hay hóa trị để cắt bỏ toàn bộ bàng quang cùng các hạch bạch huyết gần đó, ở nữ giới sẽ phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoặc cổ tử cung hay âm đạo, ở nam giới thì sẽ cắt bỏ luôn vùng bị xâm lấn là tuyến tiền liệt và túi tinh. Tỉ lệ sống sót cho giai đoạn này đạt khoảng 40-50%.

ung thư bàng quang sống được bao lâu

Giai đoạn 4, ung thư bàng quang giai đoạn cuối, khi khối u đã di căn đến xương, phổi vad gan thì lúc này tỉ lệ sống sót cho 5 năm rất thấp chỉ đạt khoảng từ 20-30%.

Đối với những người chưa từng bị ung thư bàng quang mà có yếu nguy cơ bị ung thư bàng quang cần phải thay đổi thói quen để phần nào giảm bớt được nguy cơ. Ví dụ:

+ Không hút thuốc lá

+ Uống đủ từ 1.5-2l nước mỗi ngày để làm loãng những chất độc trong cơ thể, không để chúng tích tụ và được đào thải ra bên ngoài

+ Ăn nhiều rau sạch, hoa quả sạch giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

+ Tuân thủ những quy định an toàn lao động trong các nhà máy công nghiệp hóa chất.

Ung thư bàng quang sống được bao lâu có lẽ là câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất. Ung thư bàng quang cũng giống như các bệnh ung thư khác, càng phát hiện sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao. Duy trì chế độ ăn uống, làm việc hợp lý để bảo vệ cơ thể, thăm khám định kì để kịp thời phát hiện những triệu chứng ung thư bàng quang là điều mà bạn nên làm.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-bang-quang-song-duoc-bao-lau/

Comments are closed.