Ung thư buồng trứng – những dấu hiệu và phương pháp điều trị

Ung thư buồng trứng – những dấu hiệu và phương pháp điều trị

Ung thư buồng trứng là một bệnh nguy hiểm, nguyên nhân khởi phát của bệnh là bắt đầu từ tế bào ung thư có trong buồng trứng và sau đó lan rộng ra các cơ quan khác. Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa trị thành công của bệnh lên tới 94%. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể nắm bắt được những triệu chứng và biết cách điều trị triệt để. Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về bệnh ung thư buồng trứng và nắm cho mình những thông tin hữu ích.

I. Ung thư buồng trứng là gì?

bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một khối u ác tính có trong 1 hoặc 2 buồng trứng. Có 2 loại bệnh là ung thư biểu mô buồng trứng (bệnh ung thư buồng trứng phổ biến) và ung thư buồng trứng ngoài biểu mô.

II. Nguyên nhân dẫn đến ung thư buồng trứng

Cho đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ung thư buồng trứng cụ thể là gì nhưng những yếu tố nguy cơ mắc bệnh mắc bệnh lại được chỉ ra khá rõ. Đó là:

Tuổi tác

phụ nữ ngoài 50 tuổi

Tuổi tác chính là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây nên tình trạng bệnh ung thư này, nhất là khi phụ nữ bước vào độ tuổi mãn kinh, đặc biệt là từ độ tuổi 63 tuổi trở lên. Tuy nhiên, không chỉ những người tuổi cao mới nằm trong nguy cơ mắc bệnh, thực tế cho thấy có nhiều ca mắc bệnh ung thư buồng trứng nằm trong độ tuổi 20-30. Thậm chí là cả với những người có kinh nguyệt sớm.

Béo phì

béo phì

Những người phụ nữ béo phì hoặc đang ở trong tình trạng thừa cân có nguy cơ cao hơn hẳn so với người bình thường về tỉ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Nguyên nhân là những người béo thường có lớp mô mỡ nhiều, chính lớp mô mỡ này tạo thành các lớp tế bào xung quanh dạ dày, sản sinh ra oestrogen kích thích sự phát triển của tế bào ung thư buồng trứng và tạo điều kiện cho tế bào ung thư ác tính phát triển.

Những người phụ nữ không sinh con hoặc nuôi con bằng sữa mẹ

Một thông tin chắc hẳn sẽ khiến nhiều người bất ngờ đó chính là phụ nữ không sinh con hoặc sinh ít con có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn hẳn so với các chị em khác.

nuôi con nhỏ

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí của American Journal of Clinical Nutrition, các nhà khoa học Úc đã theo dõi 493 phụ nữ bị ung thư buồng trứng và 472 phụ nữ khỏe mạnh cùng tuổi. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người phụ nữ cho con bú ít nhất 13 tháng giảm hơn 60% rủi ro phát triển khối u của buồng trứng so với những người cho trẻ bú ít hơn 7 tháng. Với những phụ nữ có 3 con và có thời gian cho bú tổng cộng hơn 31 tháng giảm rủi ro mắc bệnh ung thư buồng trứng lên đến 91% so với những người cho con bú dưới 10 tháng.

Có sự khác biệt vậy là do những người mẹ cho con bú sẽ giúp trì hoãn được thời gian rụng trứng và giảm mức độ oestrogen trong buồng trứng. Do đó, những người có thời gian rụng trứng càng nhiều thì những rủi ro liên quan đến việc hình thành các tế bào ung thư cũng cao hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu bất thường

Những người có kinh nguyệt sớm hay mãn kinh muộn cũng nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư buồng trứng. Bên cạnh đó, nếu không phải vào những ngày có kinh nguyệt mà xuất hiện những triệu chứng của việc chảy máu bất thường ở âm đạo. Đó cũng chính là dấu hiệu cảnh báo bạn đang có nguy cơ cao mắc bệnh.

Tiền sử gia đình hoặc bệnh lý bản thân

Nếu trong gia đình đã có người mắc bệnh này, bạn cần lưu ý về việc đi thăm khám sức khỏe định kỳ và thường xuyên hơn. Ngoài ra, nếu bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh như: ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại tràng… cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2-3 lần so với những người khác

Oestrogen trị liệu và liệu pháp hormone

Việc sử dụng oestrogen và liệu pháp hormon được khá nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, đây lại chính là yếu tố góp phần thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. mà ít người lường đến.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác như: chế độ ăn uống, hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều.

III. Dấu hiệu bệnh ung thư buồng trứng

dấu hiệu ung thư buồng trứng

 • Đau lưng
 • Đau vùng dưới chậu
 • Kinh nguyệt thất thường
 • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi
 • Có cảm giác no nhanh sau bữa ăn dù trước đó rất đói
 • Hay có cảm giác buồn nôn, đầy hơi
 • Cảm thấy đau khi quan hệ…

IV. Các giai đoạn ung thư buồng trứng

ung thư buồng trứng giai đoạn 1

 • Giai đoạn I: Ung thư bắt đầu xuất hiện ở 1 hoặc cả hai buồng trứng.
 • Giai đoạn II: Đây là giai đoạn ung thư bắt đầu lan tới các bộ phận khác ở vùng gần xương chậu.
 • Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến ngoài vùng chậu đến các vùng khác như: màng bụng, ruột hoặc các hạch bạch huyết trong khoang bụng hoặc vùng chậu.
 • Giai đoạn IV: Những tế bào ung thư đã lan ra ngoài khoang bụng, có thể di căn đến các bộ phận như: gan, phổi hoặc các hạch bạch huyết ở xa.

V. Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật thường bao gồm việc cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung hoặc cổ tử cung thành một khối. thông thường các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt cả mạc nối lớn và các hạch bạch huyết trong ổ bụng.

phẫu thuật

Đối với trường hợp ung thư lan rộng, phẫu thuật viên sẽ lấy tối đa các tổ chức ung thư và đây được coi pà phẫu thuật công phá khối u. Phẫu thuật này làm giảm tối đa khối lượng tổ chức ung thư và tạo điều kiện cho việc điều trị hóa chất hoặc xạ trị sau mổ được tốt hơn.

Điều trị bằng hóa chất

Đây là phương pháp dùng thuốc để triệt tiêu triệt để tế bào ung thư. Cách làm này là sử dụng để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, kiểm soát sự gia tăng của các tế bào ung thư hoặc sự phát triển khối u. Hầu hết các thuốc được sử dụng trong việc điều trị ung thư buồng trứng được dùng bằng đường tiêm truyền tĩnh mạch.

Điều trị bằng tia xạ

Đây là phương pháp dùng tia phóng xạ có năng lượng cao để tiêu diệt khối u. Phương pháp này có tác động trực tiếp đến tế bào ung thư nằm trong vùng chiếu xạ. Tia xạ có thể phát ra từ máy và được gọi là tia xạ ngoài. Một số khác, bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp bơm trực tiếp vào khoang bụng chất đồng vị phóng xạ qua một ống nhỏ (catheter).

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu những vấn đề liên quan về bệnh ung thư buồng trứng một cách cụ thể và rõ ràng nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-buong-trung/

Comments are closed.