Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể, không chỉ riêng với người bình thường mà điều đó càng trở nên quan trọng hơn đối với người bệnh. Với bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, chế độ dinh dưỡng đúng cách còn giúp cho bệnh nhân kéo dài thêm nhiều năm sống. Dưới đây sẽ là 4 vấn đề dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung trong giai đoạn này.

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp cho bệnh nhân chống chọi lại với bệnh ung thư cổ tử cung

Dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều B-carotene

bí đỏ

Có thể tìm thấy chất B-carotene trong nhiều thực phẩm hàng ngày như: bí đỏ, rau chân vịt. Theo lý giải của các nhà khoa học, những người bị ung thư cổ tử cung thường có hàm lượng B-carotene trong máu khá thấp nên việc bổ sung thực phẩm có chứa nhiều chất này là việc làm cần thiết.

Tăng cường thực phẩm giàu vitamin C

Không chỉ có tác dụng làm đẹp, việc bổ sung vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng. Bệnh nhân sau điều trị ung thư cổ tử cung bằng hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật đều cần tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm này. Có thể tìm thấy chất này trong một số thực phẩm rau xanh hàng ngày như: súp lơ, củ cải trắng, cam, quýt….

Thực phẩm giàu kẽm và selen

lạc

Sau quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối thường có tỉ lệ tái phát khá cao do hệ miễn dịch kém. Vì thế, khi cơ thể được bổ sung hàm lượng kẽm và selen sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho quá trình điều trị. Thực phẩm có chứa nhiều kẽm và selen đó là: lạc, vừng, rong biển.

Đậu và  các chế phẩm từ đậu phụ

đậu phụ

Các sản phẩm từ đậu, đặc biệt là sữa đậu nành đều là sự lựa chọn rất tốt cho phụ nữ. Bởi trong những thực phẩm này có chứa 1 hàm lượng lớn isoflavone và lignin giúp ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, bệnh nhân sau quá trình điều trị bằng hóa trị và xạ trị thường trở nên yếu, nên việc bổ sung những chất dinh dưỡng từ đậu phụ sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi tình trạng sức khỏe.

Một số điều cần chú ý với bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sau quá trình điều trị

Bên cạnh nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới là do virus HPV thì thói quen hút thuốc lá và sử dụng các đồ uống có chứa chất kích thích như: rượu, bia… cũng là nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, nếu bạn đang có thói quen hoặc sống trong môi trường có chứa nhiều khói thuốc lá, bạn nên thay đổi để loại bỏ chúng khỏi cuộc sống.

Bên cạnh đó, cũng không nên có quan hệ tình dục ngay sau khi điều trị. Bởi điều này sẽ dẫn đến tổn thương cổ tử cung, vi khuẩn dễ xâm nhập đường âm đạo.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với các bạn trong việc tìm hiểu về một số thông tin dinh dưỡng, sức khỏe hữu ích để chăm sóc tốt hơn cho mình/người thân khi ở trong giai đoạn ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-cuoi/

 

Comments are closed.