Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu và tín hiệu khả quan trong điều trị bệnh

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu và tín hiệu khả quan trong điều trị bệnh

Ung thư cổ tử cung là nỗi lo lắng của nhiều chị em. Làm thế nào để có thể phòng tránh được bệnh hoặc bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu. Đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng một người, một giới mà là cả một cộng đồng. Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu điều này một cách rõ ràng nhất nhé.

1. Nguyên nhân hình thành nên ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Do bị lây nhiễm virus HPV, các khối u ác tính được hình thành bên trong tử cung và gây nên bệnh ung thư tử cung.

Vậy cổ tử cung và vị trí của cổ tử cung như thế nào?

Cổ tử cung là một trong những bộ phận của cơ quan sinh dục nữ, đây là vùng tiếp nối giữa âm đạo và thân cổ tử cung. Cổ tử cung có cấu tạo bao quanh ống của tử cung và được giới hạn từ thân cổ tử cung tới vùng âm đạo của nữ giới. Khi trứng rụng và tạo thành hiện tượng kinh nguyệt, kinh nguyệt sẽ đi ra ngoài bằng cách đi qua ống của cổ tử cung và sau khi quan hệ, tinh trùng từ âm đạo qua ống này lên để gặp trứng và thụ tinh.

2. Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu điều đó còn phụ thuộc vào chính giai đoạn phát hiện và điều trị bệnh. Hầu hết các giai đoạn của bệnh thường là sự thay đổi của tiền ung thư của các lớp niêm mạc tử cung. Nếu như sự thay đổi này được nhận biết, bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định hướng điều trị và phòng ngừa một cách tốt nhất. Một cách tổng quan có thể thấy, giai đoạn phát hiện càng muộn, tỉ lệ sống của bệnh nhân càng thấp.

3. Tỉ lệ điều trị thành công sau quá trình điều trị của bệnh nhân qua mỗi giai đoạn

bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâuPhát hiện bệnh càng sớm, tỉ lệ điều trị bệnh thành công càng cao

Giai đoạn sớm và giai đoạn 1

Khi ở trong giai đoạn này, những biểu hiện bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm còn khá mờ nhạt. Điều này đồng nghĩa với việc các khối u còn nhỏ. Khi được phát hiện, các bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp phẫu thuật để bảo toàn cho trường hợp muốn bảo tồn khả năng sinh sản. Sau khi điều trị, bạn vẫn có thể thực hiện sinh con như bình thường. Nếu được điều trị tích cực, tỉ lệ điều trị sống của bệnh bệnh nhân sau điều trị 5 năm là 92% (trong giai đoạn sớm) và 80% (đối với trường hợp ung thư cổ tử cung giai đoạn 1).

Giai đoạn 2

Phương pháp điều trị bệnh trong giai đoạn này có phần phức tạp hơn. Ở đầu giai đoạn 2, phương pháp điều trị có thể là phẫu thuật cắt tử cung triệt để và vét hạch chậu. Đối với trường hợp bệnh nhân đã lớn tuổi thì phương pháp cắt tử cung được khuyến khích. Ngoài áp dụng phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân còn được áp dụng phương pháp hóa trị và xạ trị để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Trong trường hợp cuối giai đoạn 2, vai trò của phẫu thuật giảm đi mà bác sĩ sẽ thay vào đó là hoa trị nhiều hơn. Tùy vào từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà phác đồ điều trị sẽ khác nhau. Nếu được điều trị tích cực, tỷ lệ sống sau 5 năm trong giai đoạn 2 này là 50-65%.

Giai đoạn 3

Trong giai đoạn này, ung thư đã lan đến những vùng dưới của khu vực âm đạo, vách chậu và thậm chí là gây ra một số vấn đề về thận. Cụ thể là cuối giai đoạn 3, khối u đã phát triển đủ lớn để ngăn chặn các niệu quản (ống nối thận đến bàng quang). Sự tắc nghẽn này có thể khiến thận phình ra to hơn hoặc ngưng làm việc. Nếu được điều trị kịp thời, tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân vào khoảng 25-35%.

Khi bước vào ung thư cổ tử cung giai đoạn 3, bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ hạch bạch huyết cùng với xạ trị để bổ trợ sau phẫu thuật, còn hóa trị sẽ được áp dụng trước để tiến hành thu nhỏ khối u giúp cho quá trình phẫu thuật diễn ra dễ dàng hơn.

Giai đoạn 4

Lúc này, ung thư cổ tử cung đã di căn sang một số vùng lành khác của cơ thể, việc điều trị với tỉ lệ thành công trong giai đoạn này rất thấp. Mục đích chính của việc điều trị trong giai đoạn này là để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân và làm giảm tác động của các biến chứng đến với tình trạng sức khỏe.

bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu 2

Thăm khám sức khỏe định kỳ là cách để bạn tầm soát nguy cơ mắc bệnh
một cách tốt nhất

Qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên, có thể thấy rất rõ rằng việc phát hiện ra bệnh ung thư cổ tử cung càng sớm tỉ lệ điều trị bệnh thành công càng cao, điều đó cũng đồng nghĩa với việc thời gian sống của bệnh nhân được kéo dài. Do vậy, việc thăm khám sức khỏe thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát sức khỏe cá nhân và phòng tránh nguy cơ gây bệnh một cách tốt nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-co-tu-cung-song-duoc-bao-lau/

Comments are closed.