Bệnh ung thư da có nguy hiểm không?

Bệnh ung thư da có nguy hiểm không?

Nhắc đến ung thư thì hầu như ai cũng khiếp sợ, thế nhưng có một điều khiến nhiều người vẫn băn khoăn đó chính là bệnh ung thư da có nguy hiểm không, so với các bệnh ung thư khác thì có đe dọa nhiều đến tính mạng hay không? Mặc dù là một dạng bệnh ung thư nhẹ nhưng ung thư da vẫn có những độ nguy hiểm nhất định đối với người bệnh nếu như không được điều trị kịp thời.

Sơ lược về ung thư da

Ung thư da là loại bệnh gây ra do sự phát triển của các loại u ác tính khác nhau xuất phát từ tế bào biểu mô của da người. Có thể chia ung thư da thành 3 dạng chính là:

+ Ung thư da biểu mô tế bào vảy

+ Ung thư da biểu mô tế bào đáy

+ Ung thư da tế bào hắc tố

Ung thư biểu môi là loại ung thư mà các tế bào ung thư xuất hiện tại những tế bào bao phủ hoặc lót ở niêm mạc các cơ quan. Trong số các dạng ung thư thì ung thư biểu mô tế bào đáy chiếm đa số. Ung thư bế bào đáy cùng với ung thư tế bào vảy còn được gọi là ung thư tế bào không hắc tố, phân biệt với ung thư xuất hiện ở tế bào hắc tố hay còn được gọi là ung thư tế bào hắc tố.

Đặc điểm của các dạng ung thư này là chúng có thể xâm lấn và tấn công dễ dàng các mô lân cận và làm cho bệnh trầm trọng hơn. Do đó, việc phát hiện các dấu hiệu ung thư da và điều trị sớm là điều rất cần thiết.

Bệnh ung thư da có nguy hiểm không

Ung thư có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có! Tuy vậy, xét về một vài khía cạnh thì độ nguy hiểm của ung thư da không bằng các dạng ung thư ác tính khác. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu xem ung thư da nguy hiểm tới mức nào nhé!

Trong số các bệnh ung thư thì độ ác tính của ung thư da được xếp hàng thấp nhất do tỷ lệ phát triển của bệnh khá chậm. Chính vì thế, tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư da cũng thấp hơn so với các dạng ung thư khác nhiều. Nhưng cũng không thể chủ quan vì nếu không được chữa trị kịp thời thì vẫn có nhiều nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh.

Giai đoạn đầu của ung thư da thường sẽ xuất hiện những nốt ban đỏ hoặc nốt sần trên da. Những triệu chứng ban đầu này thường khá giống với một số căn bệnh phổ biến khác như viêm da, vảy nến,…Đến giai đoạn sau, bệnh sẽ nổi các nốt sần sáng và hơi trong suốt. Bề mặt các nốt sần hoặc nốt ban sẽ rỉ máu, các mao mạch chân lông nở và thậm chí có thể gây loét và sưng ở da.

Bệnh ung thư da có nguy hiểm không 2

Ở một vài bệnh nhân ung thư da đã ghi nhận xảy da trường hợp xơ hóa trên da và chủ yếu là ở vùng cổ. Ban đầu thì các chỗ bị xơ hóa sẽ có màu trắng vàng hoặc vàng nhạt, hơ sưng và có thể tồn tại trong một thời gian dài. Sau đó, về giai đoạn cuối nó sẽ bắt đầu loét ra.

Tóm lại các biểu hiện lâm sàng của ung thư da thường rất đa dạng, rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh da liễu khác. Tuy nhiên, nếu là ung thư da thì các tổn thương trên da sẽ tồn tại lâu hơn và có dấu hiệu trầm trọng hơn, khi đó, bạn hãy đến ngay các bệnh viện có chuyên khoa da liễu và khám và điều trị kịp thời.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ được về ung thư da, giải đáp được thắc mắc liệu bệnh ung thư da có nguy hiểm không? Mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ được mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư da, từ đó không nên chủ quan với những thay đổi của cơ thể và nên thăm khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ cơ thể nhé.

Nguồn:  http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-da-co-nguy-hiem-khong/

Comments are closed.