Lời đáp hay cho câu hỏi bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Lời đáp hay cho câu hỏi bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không là câu hỏi được khá nhiều người bệnh và gia đình quan tâm. Nằm trong nhóm có tỉ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi bệnh.

Theo một số số liệu thống kê, ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong của 800.000 ca mỗi năm và đứng thứ 2 sau ung thư phổi. Trong đó, tỉ lệ mắc bệnh này ở nam giới cao hơn nữ giới (tỉ lệ khi phát hiện bệnh cứ 3 nam giới mới có 1 nữ giới) và tỉ lệ mắc bệnh ở những nước đang phát triển, đặc biệt là những người ở sau độ tuổi 50 cao hơn so với nước phát triển.

Qúa trình tiến triển và biến chứng của bệnh ung thư dạ dày

bệnh ung thư dạ dày có chữa được không

Đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày thường có tỉ lệ di căn khá cao (từ 80-90% trong tổng số các trường hợp bị nhiễm bệnh). Tế bào ung thư dạ dày di căn này sẽ di chuyển theo tĩnh mạch và bạch mạch rồi tới ruột, lá lách, hạch winchow và hạch trên đòn (hay còn gọi là hạch troisier).

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn này, người bệnh sẽ gặp phải một số biến chứng như: thủng dạ dày, chảy máu tiêu hóa, hẹp môn vị, di căn… và sức khỏe người bệnh sẽ dần yếu đi. Với những bệnh nhân gặp nhiều biến chứng cùng một lúc, tỉ lệ chữa khỏi rất thấp.

Một câu hỏi đặt ra lúc này là: “Nếu như bệnh nhân khi phát hiện mình bị ung thư đại tràng mà không áp dụng những phương pháp điều trị, tỉ lệ sống trên 6 tháng là bao nhiêu?”

bệnh ung thư dạ dày có chữa được không 2

Với câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời với bạn rằng: Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, nếu như không áp dụng các phương pháp điều trị, tỉ lệ sống trên 6 tháng khoảng 65% nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu và dưới 15% nếu ở giai đoạn muộn. Trong trường hợp bệnh nhân không áp dụng phương pháp phẫu thuật thì tỉ lệ tử vong là 100% và số bệnh nhân sống trên 5 năm vào khoảng 2% từ khi phát bệnh.

Thời điểm điều trị và cơ hội chữa khỏi bệnh

Dựa vào những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày, các bác sĩ sẽ chuẩn đoán được bệnh ung thư dạ dày của bệnh nhân đang ở trong giai đoạn nào. Đối với những trường hợp ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm (khi mới bắt đầu xuất hiện khối u ác tính) thì có thể được điều trị bằng phương pháp cắt niêm mạc dạ dày nội soi, trước mắt là để loại bỏ khối u và sau đó kết hợp với điều trị hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư một cách hoàn toàn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng đối với những khối u có kích thước từ 2cm trở xuống, vì lúc này các tế bào ung thư mới chỉ lưu trú ở lớp niêm mạc dạ dày và chưa có biểu hiện lây lan hay di căn sang các vùng lành khác trên cơ thể.

Khi bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu và áp dụng các phương pháp điều trị, tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân có thể lên đến 84% và 64% đối với bệnh nhân sống trên 10 năm. Theo quy ước chung, một người bị ung thư đã được chữa và sống trên 10 năm kể từ khi phát bệnh thì được coi là đã chữa khỏi hoàn toàn.

bệnh ung thư dạ dày có chữa được không 3

Đối với những người bệnh phát hiện ra bệnh của mình ở giai đoạn muộn, tỉ lệ chữa khỏi sẽ gặp khó khăn nhiều hơn. Đôi khi, dựa vào tình trạng bệnh, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định quá trình điều trị cần áp dụng cả 3 phương pháp: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, vào giai đoạn muộn này, bệnh thường có dấu hiệu di căn và khối u có kích thước lớn hơn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Tỉ lệ sống trên 5 năm trong giai đoạn này, cao nhất chỉ khoảng 17%.

Như vậy, chúng ta có thể tổng quan lại câu hỏi bệnh ung thư dạ dày có chữa được không rằng: bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện hiện sớm và điều trị đúng cách. Do đó, để có kết quả điều trị tốt nhất, bệnh nhân cần đến các chuyên khoa hoặc các cơ sở Y tế để điều trị triệt để những vấn đề của bệnh liên quan đến sức khỏe. Một điều không kém phần quan trọng dù bạn có hay không mắc bệnh ung thư dạ dày này thì đều cần áp dụng một chế độ ăn uống, vận động hợp lý; tăng cường các hoạt động thể thao, loại bỏ những tác nhân gây hại (rượu bia, thuốc lá…) và đi thăm khám sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể một cách sớm nhất, điều trị hiệu quả nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-da-day-co-chua-duoc-khong/

Comments are closed.