Ung thư dạ dày có di truyền hay không?

Ung thư dạ dày có di truyền hay không?

Ung thư dạ dày là một bệnh nguy hiểm và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu so với các bệnh khác ở hệ tiêu hóa. Không chỉ là nỗi lo lắng của riêng người bệnh, lời đáp cho câu hỏi bệnh ung thư dạ dày có di truyền không còn là nỗi lo của nhiều gia đình khi trong gia đình có bệnh nhân mắc bệnh.

Nguyên nhân và các biểu hiện của ung thư dạ dày

Cho đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư dạ dày nhưng những yếu tố như: điều kiện sống thấp; lối sống sinh hoạt không khoa học; ăn quá nhiều đồ hun khói, thức ăn cay, nóng mà thiếu hụt đi sự cung cấp rau xanh cho cơ thể; do nhiễm vi khuẩn HP… và đặc biệt là yếu tố di truyền.

Một số biểu hiện cảnh báo bạn đang mắc bệnh ung thư dạ dày:

bệnh ung thư dạ dày có di truyền không 2

  • Luôn trong trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống
  • Đau bụng dữ dội và hay buồn nôn
  • Chán ăn và ăn không ngon
  • Sút cân không rõ lý do
  • Hay sốt và sốt kéo dài

Bệnh ung thư dạ dày có bị di truyền không?

Theo một số nghiên cứu khoa học cho thấy, một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày là viêm teo mãn tính – có khuynh hướng di truyền. Gen mắc bệnh này có nguy cơ truyền từ mẹ sang con khá cao, tỉ lệ có thể lên tới 48%. Bên cạnh đó, một số hội chứng như; đa polyp tuyến, ung thư trực tràng không polyp… đều có liên quan đến bệnh ung thư dạ dày.

Một điều bạn cần lưu ý, đôi khi, ung thư dạ dày di truyền cho thế hệ sau (F1) có thể là các loại ung thư khác như: ung thư trực tràng và những người đã có tiền sử mắc bệnh ung thư khác cũng có thể di truyền cho con cái họ bệnh ung thư dạ dày.

bệnh ung thư dạ dày có di truyền không

Ngoài yếu tố di truyền, ung thư dạ dày còn bắt nguồn từ nguyên nhân người đó bị nhiễm vi khuẩn HPV. Đây là một trong những vi khuẩn gây nên các bệnh ung thư, mà điển hình là ung thư cổ tử cung và những người bị nhiễm vi khuẩn này còn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường. Với những trường hợp mà đã hoặc đang mắc bệnh viêm loét dạ dày dẫn đến viêm loét mãn tính và thiếu máu ác tính cũng được xếp vào nhóm có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

So sánh về tỉ lệ tương quan, những thành viên trong cùng 1 gia đình có người mắc bệnh ung thư đại tràng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với các gia đình khác trong cùng một điều kiện và hoàn cảnh sống. Ngoài ra, những yếu tố như: ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, sử dụng nhiều rượu bia và chất kích thích cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày.

Việc phát hiện sớm và điều trị ung thư dạ dày khá mơ hồ, nhất là khi bệnh mới ở giai đoạn đầu và các triệu chứng bệnh như: buồn nôn, đau bụng khi no cũng như lúc đói thường gây dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác liên quan đến hệ tiêu hóa. Chính vì thế, bạn nên bỏ một chút thời gian tìm hiểu về những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày để phát hiện và điều trị bệnh một cách kịp thời.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-da-day-co-di-truyen-hay-khong/

Comments are closed.