Ung thư dạ dày – nguy cơ từ lối sống!

Ung thư dạ dày – nguy cơ từ lối sống!

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh ung thư dạ dày, một trong số đó là điều kiện sống, thói quen ăn uống thiếu khoa học và bị nhiễm vi khuẩn Hp. Trong thời gian gần đây, bệnh ung thư dạ dày có sự tăng đột biến về mặt dân số và có một câu hỏi được đặt ra rằng liệu bệnh ung thư dạ dày có lây không và làm thế nào để điều trị, phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Vì đâu dẫn đến bệnh ung thư dạ dày?

bệnh ung thư dạ dày có lây không

Theo kết quả nghiên cứu và điều trị bệnh cho thấy, bệnh ung thư dạ dày do rất nhiều nguyên nhân kết hợp lại. Một trong số đó là ăn nhiều muối, ăn nhiều đồ ăn nhanh và đồ nướng. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền, tuổi tác (tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc bệnh, thường là từ ngoài 50 tuổi), điều kiện sống thấp và thói quen thường xuyên sử dụng thuốc lá khiến bạn có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

Nhắc đến bệnh ung thư dạ dày, một trong những nguyên nhân chính gây bệnh không thể bỏ qua đó chính là vi khuẩn HP. Đây được xem là “thủ phạm giấu mặt” âm thầm gây nên nhiều bệnh lý cấp tính và mãn tính ở hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày… từ đó dẫn đến ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày có lây hay không?

Bên cạnh câu hỏi ung thư dạ dày có di truyền hay không thì ung thư dạ dày có lây truyền hay không cũng là câu hỏi được khá nhiều bệnh nhân và gia đình quan tâm. Cho đến nay thì chúng ta chưa tìm ra được một bằng chứng nào chứng minh cho việc ung thư dạ dày có thể di truyền được từ người này sang người khác. Thậm chí ngay cả việc cùng nhiễm vi khuẩn HP thì vẫn có người bị, người không bị ung thư dạ dày. Như vậy mối tương tác giữa bản thân người bệnh với các yếu tố gây bệnh và những người xung quanh là yếu tố suy xét việc người đó có bị ung thư dạ dày hay không.

bệnh ung thư dạ dày có lây không 2

Có một câu hỏi nhỏ được đặt ra rằng, nếu như ung thư dạ dày không di truyền, tại sao trong cùng 1 gia đình (có người mắc bệnh) dễ làm tăng nguy cơ các thành viên khác cũng bị ung thư dạ dày cao hơn so với các gia đình khác trong cùng một điều kiện và hoàn cảnh sống.

Câu trả lời đó là, trong cùng một môi trường sống (gia đình) và các thành viên gắn bó lâu dài sẽ dễ chung thói quen sinh hoạt, ăn uống (ăn những đồ cay, nóng, thức ăn chiên/rán…), lây nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày, đây có thể là lý do tại sao trong cùng một quần thể như: gia đình, cộng đồng dân cư lại có tỉ lệ nhiễm HP và ung thư dạ dày cao hơn hẳn so với các vùng khác.

Vi khuẩn HP là một trong những tác nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư dạ dày, theo một số nghiên cứu, việc loại bỏ vi khuẩn HP sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày lên tới 40%. Cho nên phòng ngừa và phòng tránh các nguy cơ lây nhiễm bệnh từ vi khuẩn này là hết sức cần thiết. Việc loại trừ vi khuẩn HP chủ yếu là sử dụng kháng sinh, tuy nhiên, không phải lúc nào kháng sinh cũng tốt cho sức khỏe bởi nó có thể gây hại nhiều nhiều hơn so với lợi ích mang lại.

Để phòng tránh lây nhiễm căn bệnh ác tính này, bạn nên:

tập thể dục

  • Duy trì thói quen, sinh hoạt lành mạnh
    Nên ăn nhiều rau xanh và hạn chế các đồ nướng, hun khói.
  • Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.
  • Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề kháng
  • Kiểm tra mức độ nhiễm vi khuẩn HP khi sinh sống cùng người bị nhiễm vi khuẩn này và bị bệnh dạ dày.

Hi vọng với những thông thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ hữu ích với các bạn trong việc tìm hiểu về những nguy cơ và khả năng lây truyền của bệnh đối với sức khỏe. Mặc dù là một căn bệnh ác tính và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh lý về đường tiêu hóa nhưng ung thư dạ dày hoàn toàn có thể chữa khỏi được với tỉ lệ chữa khỏi lên tới 84%. Vì thế, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và tìm hiểu về những dấu hiệu gây bệnh sẽ giúp bạn phòng tránh và điều trị bệnh một cách kịp thời và nhanh chóng nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-da-day-co-lay-khong/

Comments are closed.