Bị bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Bị bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày là một bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh nhân khi bị mắc bệnh ung thư dạ dày thường có chung một tâm lý hoang mang rằng “liệu mình bị ung thư dạ dày có thể sống thêm được bao lâu nữa” và “bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?” Để trả lời những câu hỏi này, bạn hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về bệnh ung thư dạ dày và tìm lời đáp cho câu hỏi bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu này nhé.

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày là sự phát triển bất thường, không kiểm soát của các tế bào ung thư trong dạ dày. Các tế bào ung thư này tạo thành các khối ác tính và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Bệnh ung thư dạ dày được chia ra làm nhiều giai đoạn và càng những giai đoạn về sau, triệu chứng bệnh sẽ càng lộ rõ hơn, thậm chí những triệu chứng này nếu không được chữa trị bệnh sẽ diễn biến thành các biến chứng, gây nên những nguy hiểm khôn lường tới tình trạng sức khỏe.

Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày cho đến nay vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, những yếu tố tác động dưới đây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu 2

Do chế độ ăn uống

Những người có thói quen ăn uống không lành mạnh như: thường xuyên sử dụng các chất kích thích (rượu, bia…); những thức ăn cay, nóng; ăn nhiều đồ ăn chiên/rán hoặc hun khói… mà thiếu hụt đi rau xanh, trái cây và các chất xơ trong bữa ăn.

Yếu tố di truyền

bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu 3

Theo các nghiên cứu khoa học, nếu như trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì tỉ lệ con, cháu của họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường từ 10-20 %.

Tuổi tác

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày khá phổ biến đó chính là yếu tố tuổi tác. Những người ở độ tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc bệnh này lớn. Đặc biệt là ở những nơi/hộ gia đình có kinh tế thấp, không đủ khả năng chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Điều này, dễ dàng tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và lây lan một cách dễ dàng.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính yếu gây nên các tình trạng suy kiệt sức khỏe như ung thư phổi mà đây còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ung thư dạ dày phát triển nhanh hơn, nguy hiểm hơn và khó điều trị hơn. Nếu bạn đang có thói quen này, nên bỏ chúng trước khi cơ thể mang những rắc rối do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Cùng là mắc bệnh ung thư dạ dày nhưng tiên lượng về thời gian sống của mỗi bệnh nhân không hề giống nhau. Điều này còn phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị, tinh thần và sức khỏe của mỗi người.

bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu

Thông thường, khi phát hiện ra bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu, tỉ lệ chữa khỏi của bệnh nhân khá cao, có thể lên tới 90%. Bằng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối vi và ngăn chặn sự phát triển sinh sôi của tế bào mang bệnh. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh của bệnh nhân chuyển sang giai đoạn sau, tức là lúc này các tế bào ung thư đã nhiều lên, thậm chí là có dấu hiệu di căn tới các vùng lành khác của cơ thể thì việc cứu chữa sẽ trở bên khó khăn hơn. Lúc này, việc áp dụng các phương pháp chữa bên chủ yếu là làm giảm khó chịu và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Có một thực tế là 98% bệnh nhân bị ung thư dạ dày sẽ tử vong sau 5 năm nếu như không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

Một trong những yếu tố cũng liên quan đến việc bệnh nhân bị ung thư dạ dày sống được bao lâu chính là yếu tố tâm lý. Nếu bệnh nhân thường xuyên lo lắng, stress, căng thẳng sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, chính sự lo lắng này còn có thể dẫn đến việc không hợp tác trong điều trị. Chính vì vậy, trong quá trình điều trị, các bác sĩ và người nhà bệnh nhân cần khích lệ, tạo cảm giác an toàn, thường xuyên động viên và xây dựng cho người bệnh một chế độ ăn uống khoa học. Đây chính là cách để bệnh nhân có tinh thần tốt và chữa trị bệnh một cách hiệu quả hơn.

Ngoài việc chữa trị, nếu bạn hoàn toàn bình thường thì việc tầm soát bệnh định kỳ sẽ giúp bạn phòng tránh hoặc phát hiện bệnh ung thư dạ dày một cách sớm nhất. Một điều bạn luôn nhớ là ăn nhiều trái cây, rau xanh, giảm ăn các thực phẩm hun khói. Nếu như gia đình bạn đã từng có người bị ung thư dạ dày hoặc bạn đã từng bị phát hiện nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày và có bệnh dạ dày như: Viêm dạ dày tá tràng mạn tính, loét dạ dày tá tràng thì điều trị dứt điểm bệnh và phòng ngừa tái phát bệnh là rất cần thiết.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau/

Comments are closed.