Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng là một bệnh phổ biến trong cộng đồng, thường đứng thứ 3 những bệnh thường gặp ở nam giới và thứ tư ở nữ giới. Bệnh thường xuất hiện ở những người có độ tuổi từ ngoài 50, nhưng hiện nay, do lối sống sinh hoạt cùng chế độ ăn uống không khoa học dẫn đến bệnh có xu hướng ngày một tăng và trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh. Khi bị mắc bệnh ung thư đại tràng, người bệnh thường có tâm lý hoang mang lo lắng và đã có không ít độc giả gửi đến Blog.net có chung câu hỏi rằng: “ung thư đại tràng sống được bao lâu?” và tỉ lệ thành công ở mỗi giai đoạn bệnh là như thế nào. Để giải đáp những thắc mắc này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết nhỏ dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

điều trị ung thư đại tràng qua từng giai đoạn

  • Giai đoạn I: Ung thư bắt đầu xuất hiện ở các lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng. Thời điểm này, ung thư đại tràng còn được gọi là ung thư biểu mô.
  • Giai đoạn II: Khối u bắt đầu phát triển và hình thành bên trong của đại tràng hoặc trực tràng.
  • Giai đoạn III: Khối u bắt đầu phát triển vào sâu hơn, xuyên qua qua đại thành hoặc trực tràng. Nó có thể xâm lấn các mô lân cận, nhưng ở giai đoạn này các tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn IV: Ung thư đã bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết gần đó.
  • Giai đoạn V: Ung thư bắt đầu lan tới các bộ phận khác của cơ thể như lan tới gan hoặc phổi.

Đối với ung thư đại tràng, các phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp sinh học. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị và bổ trợ khác nhau. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào các yếu tố như: tình trạng sức khỏe, mức độ lây lan của các tế bào đến các vùng lành hoặc bộ phận khác trên cơ thể.

Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

ung thư đại tràng sống được bao lâu

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm và được điều trị tích cực, kịp thời thì cơ hội sống của bệnh nhân lên tới 90%. Đối với giai đoạn xâm lấn thì hi vọng sống là 60%. Còn khi tình trạng bệnh đã bắt đầu di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, cơ hội bệnh sẽ giảm đi nhiều lần.

Trong quá trình phát hiện cũng như điều trị bệnh, một yếu tố không thể bỏ qua đó chính là tâm lý. Do ảnh hưởng của tình trạng bệnh đến sức khỏe mà khá nhiều bệnh nhân cảm thấy chán nản, thậm chí là buông xuôi, không muốn tiếp tục điều trị. Vì vậy, bác sĩ và người thân của bệnh nhân cần thường xuyên động viên, khích lệ tinh thần, tạo một tâm lý thoải mái và an tâm để người bệnh điều trị bệnh thật tốt. Đối với những người bình thường, nên tạo cho mình một thói quen ăn uống, sinh hoạt tốt, đặc biệt là thăm khám sức khỏe định kỳ là việc nên làm để dễ dàng phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể có thể.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-dai-trang-song-duoc-bao-lau/

Comments are closed.