Bệnh ung thư gan giai đoạn 2 và những điều bạn cần biết

Bệnh ung thư gan giai đoạn 2 và những điều bạn cần biết

Ung thư gan là bệnh có tỉ lệ tử vong cao và cho đến hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Bệnh ung thư gan được chia thành 4 giai đoạn, trong đó ung thư gan giai đoạn 2 được xem là một trong những giai đoạn sớm của bệnh, nếu được phát hiện ở giai đoạn này thì tỉ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn.

Đặc điểm của bệnh ung thư gan giai đoạn 2

ung thư gan giai đoạn 2

Khi bước sang giai đoạn 2, khối u gan có thể phát triển theo những hướng sau:

+ Khối u nằm đơn độc trong gan, có đường kính nhỏ hơn 2cm và lúc này khối u đã xâm lần vào mạch máu.

+ Có nhiều khối u nhưng chỉ khu trí ở một thùy, không có khối u nào có đường kính trên 2cm và khối u vẫn chưa xâm lấn vào mạch máu.

+ Có khối u đơn độc, đường kính trên 2cm và vẫn chưa xâm lấn vào mạch máu.

+ Không có khối u di căn vào vùng hạch và cũng không có khối u di căn xa sang những bộ phận khác của cơ thể.

Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 2

ung thư gan giai đoạn 2

Việc điều trị ung thư gan phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Một số phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 2 bao gồm:

+ Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan: là phương pháp thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu (giai đoạn 1 và 2) khi khối u còn nhỏ và chức năng gan vẫn tốt, việc phẫu thuật có thể cắt bỏ một phần gan bị ung thư cùng một phần nhỏ các mô ở xung quanh.

+ Phẫu thuật cất ghép gan: khi ở giai đoạn đầu của ung thư gan, phương pháp cấy ghép gan sẽ là lựa chọn hợp lý cho người bệnh. Theo phương pháp này, gan bị bệnh sẽ được cắt bỏ và thay thế bởi một lá gan khỏe mạnh khác.

+ Làm lạnh hoặc làm nóng tế bào ung thư: phương pháp này còn được gọi là kĩ thuật nhiệt nội sinh. Kĩ thuật làm lạnh tế bào ung thư có nghĩa là tác động làm nhiệt độ khối u hạ xuống -162 độ C trong khoảng 45 phút bằng cách đưa những kim đông lạnh vào thẳng khối u khiến cho khối u chết đi.

Ngược lại thì kĩ thuật làm nóng tế bào ung thư có nghĩa là liệu pháp đốt cao tần là tác động làm tăng nhiệt độ khối u lên cao theo đó bác sĩ sẽ đưa những cây kim có độ nóng 40 độ C vào khối u, dòng điện chay qua các cây kim sẽ làm nóng và phá thủy những tế bào ung thư.

+ Tiêm cồn vào khối u: phương pháp này sẽ giúp cho lượng rượu nguyên chất có trong cồn được đưa trực tiếp vào khối u hoặc qua da, rượu sẽ làm khô và tiêu diệt những tế bào ung thư.

+ Hóa trị: sử dụng các thuốc chống ung thư để tiêu diệt và ngăn chặn sự phân chia của những tế bào ung thư. Phương pháp hóa trị này sẽ truyền các thuốc hóa trị vào tĩnh mạch hoặc đôi khi có thể được sử dụng dưới dạng thuốc viên. Bên cạnh thuốc hóa trị còn được dùng để tiêm trực tiếp vào khối u gan thông qua động mạch chủ nhằm tiêu diệt toàn bộ khối u. Việc tiêm trực tiếp thuốc hóa trị vào khối u sẽ giúp tiêu diệt khối u cao hơn và ít tác dụng phụ hơn do giảm được sự lan truyền thuốc tới những bộ phận khác của cơ thể.

+ Xạ trị: đây cũng là một phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến. Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa các cây kim được cấy vào các hạt phóng xạ vào khối u. Khi xâm nhập vào khối u, các hạt phóng xạ này sẽ phát ra tia xạ và tiêu diệt khối u. Ưu điểm của phương pháp này là các hạt phóng xạ sẽ phát tia xạ trong vòng 60 ngày và trong thời gian đó bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt bình thường nhưng tác dụng phụ của nó có thể làm cho bệnh nhân mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa.

Trong các giai đoạn của ung thư gan thì ung thư gan giai đoạn 2 cùng với giai đoạn 1 là giai đoạn mà tỉ lệ điều trị thành công cao nhất. Chính vì thế bạn nên chú ý đến cơ thể, đi khám định kì để kịp thời phát hiện hay loại bỏ nguy cơ mắc ung thư gan.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-gan-giai-doan-2-va-nhung-dieu-ban-can-biet/

Comments are closed.