Những điều cần biết về bệnh ung thư hạch bạch huyết

Những điều cần biết về bệnh ung thư hạch bạch huyết

Bệnh ung thư hạch bạch huyết là một trong những bệnh ung thư có liên quan đến tế bào của hệ miễn dịch- gọi là tế bào limpho.

Phân loại ung thư hạch bạch huyết

Ung thư tế bào (u limpho) được chia ra làm 2 loại đó chính là: U Limpho Hodgkin (HL) và U Limpho không Hodgkin (NHL).

ung thư hạch bạch huyết 2

U Limpho không hodgkin thường chiếm khoảng 55-60% của tất cả U Limpho ác tính. HL phát triển từ một tế bào limpho B bất thường, trong khi NHL bắt đầu với sự tăng trưởng từ các tế bào B hoặc T bất thường.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh này cho đến nay vẫn chưa được xác định cụ thể, nhưng một số yếu tố góp phần làm gia tăng tình trạng bệnh như: tuổi cao, nhiễm HIV, HP…

Dấu hiệu ung thư hạch bạch huyết

ung thư hạch bạch huyết 3

Biểu hiện đầu tiên của ung thư hạch bạch huyết là bệnh nhân xuất hiện các vết sưng ở cổ, dưới cánh tay hoặc vùng hàng. Tuy nhiên, những vết sưng này lại không hề gây đau cho bệnh nhân.

Ngoài ra, một số bệnh nhân còn có thể bị sưng hạch bạch huyết hoặc các mô như lá lách, gây nên tình trạng đau bụng, sốt, ớn lạnh và thường xuyên đổ mồ hôi. Về lâu dài, bệnh nhân còn có thể dẫn đến giảm cân, ngứa dai dẳng…

Điều trị ung thư hạch bạch huyết

Phương pháp điều trị đối với bệnh nhân ung thư ung thư hạch bạch huyết là: hóa trị, xạ trị và ghép tế bào gốc.

Hóa trị:

Sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào bằng cách ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, sinh sản.

Xạ trị:

ung thư hạch bạch huyết 4

Sử dụng bức xạ hoặc X-quang để nhắm chính xác đến các vị trí ung thư, từ đó tiêu diệt tế bào ung thư.

Ghép tế bào gốc (ghép tủy xương)

Phương pháp này thường được áp dụng cho việc bệnh nhân đã điều trị ung thư hạch bạch huyết tái phát hoặc không đáp ứng với phác đồ điều trị. Ở phương pháp này, bệnh nhân được áp dụng phương pháp hóa trị liệu liều cao để tiêu diệt hết tế bào ung thư. Sau đó, tiến hành lấy tế bào gốc (có thể từ cơ thể người khỏe mạnh hoặc từ người tặng phù hợp) đưa vào cơ thể bệnh nhân để sản sinh những tế bào khỏe mạnh.

Tiên lượng cho bệnh ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch bạch huyết được chia ra làm 2 cấp độ là A và B

Ở cấp độ A: người bệnh vẫn chưa có các triệu chứng của ung thư hạch.

Ở cấp độ B: lúc này người bệnh đã có một số biểu hiện như: sốt, đổ mồ hôi…

Về tiên lượng cho bệnh nhân ung thư hạch bạch huyết phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tình trạng sức khỏe của bệnh nhân khi được phát hiện ra bệnh và điều trị; tuổi tác; khả năng đáp ứng điều trị; giai đoạn bệnh… Việc chuẩn đoán và 1 phác đồ điều trị phù hợp sẽ cải thiện đáng kể tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

bệnh ung thư hạch bạch huyết

Tỉ lệ sống sau 5 năm cho u Limpho hodgkin: giai đoạn I và II _90%, giai đoạn III_80%, giai đoạn IV_60%.

Tỉ lệ sống sau 5 năm của u Limpho không hodgkin:  ở giai đoạn tại chỗ là 81,6%, giai đoạn khu vực là 72,9% và khi tình trạng đã di căn là 61,6%.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về bệnh ung thư hạch bạch huyết. Vì biểu hiện của bệnh ung thư hạch bạch huyết giai đoạn đầu khá mờ nhạt, do đó, ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường, bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Đừng bỏ qua những buổi khám sức khỏe định kỳ, điều đó sẽ giúp bạn phát hiện những bất thường của sức khỏe một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh ung thư miệng để biết cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này nhé

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-hach-bach-huyet/

Comments are closed.