Những điều cần biết về bệnh ung thư lưỡi

Những điều cần biết về bệnh ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi được xem là loại ung thư thường gặp nhất trong số những loại ung thư ở vùng miệng và lưỡi. Thời điểm đầu khi bệnh nhân có dấu hiệu bệnh, những triệu chứng thường không biểu hiện rõ ràng nên thường gây nhầm lẫn. Vậy bệnh ung thư lưỡi nguyên nhân do đâu và cách điều trị bệnh như thế nào. Chúng ta cùng đến với bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này nhé.

I. Nguyên nhân gây bệnh ung thư lưỡi

bệnh ung thư lưỡi 3

Ung thư lưỡi là bệnh nguy hiểm với mức độ phát triển bệnh nhanh

Cho đến nay khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh này những những yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng bệnh như: thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu, nhai trầu, vệ sinh răng miệng kém, thiếu chất dinh dưỡng A, D, E…

II. Triệu chứng bệnh ung thư lưỡi

Ở giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này, người bệnh chưa có những biểu hiện ung thư lưỡi chưa rõ ràng, thi thoảng có cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi nhưng mất đi một cách nhanh chóng. Lưỡi có một vài điểm phồng lên và thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng và xơ hóa. Một số bệnh nhân còn xuất hiện hạch cổ ngay trong giai đoạn này.

Giai đoạn toàn phát

Đây là thời điểm muộn với sự xâm lấn của tế bào lan rộng. Người bệnh thường cảm thấy đau nhiều khi ăn uống, ngay cả khi nói cũng trở nên rất khó khăn. Bệnh nhân có thể bị sốt do nhiễm trùng, do đó sức khỏe thường bị suy sụp khá nhanh.

bệnh ung thư lưỡi

Một số dấu hiệu mà bệnh nhân có thể gặp phải trong giai đoạn này:

  • Tăng tiết nước bọt, đau khi nhai và nhất là khi ăn phải thức ăn cay, nóng.
  • Hơi thở có mùi hôi do tổn thương hoại tử gây ra.
  • Một số trường hợp gây khít hàm, lưỡi cố định gây khó nuốt và nói.

Đa số các tổn thương thường gặp ở bờ tự do của lưỡi, đôi khi mặt dưới lưỡi, mặt trên lưỡi hoặc ở đầu lưỡi.

III. Những ai dễ mắc bệnh ung thư lưỡi

Theo thống kê của các nhà học, nam giới có tỉ lệ ung thư lưỡi và các bệnh lý về lưỡi nhiều hơn nữ giới. Do nam giới có thói quen thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá.

Những người thuộc tầng lớp trung niên và vệ sinh răng miệng kém cũng nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi cao.

IV. Điều trị ung thư lưỡi

Hiện nay có 3 phương pháp chính áp dụng trong việc điều trị ung thư lưỡi là: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

bệnh ung thư lưỡi 2

Phẫu thuật

Làm phương pháp điều trị cơ bản nhất là khi bệnh nhân bị ung thư lưỡi. Tùy vào mức độ xâm lấn của tế bào ung thư mà bệnh nhân, nếu ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể tiến hành triệt căn nhờ phẫu thuật. Nếu ở thời điểm muộn, ngoài phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải kết hợp thêm xạ trị và hóa trị để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Xạ trị

Được tiến hành trong trường hợp ung thư lưỡi đã bước vào trong giai đoạn muộn và bệnh nhân không còn chỉ định tiến hành phẫu thuật.  Xạ trị cũng có thể tiến hành sau ca phẫu thuật để tiêu diệt nốt những tế bào còn sót lại. ngoài ra, các bác sĩ có thể tiến hành xạ trị tại chỗ bằng cách dùng nguồn phóng xạ đặt hoặc cắm vào vùng tổn thương ung thư lưỡi nhằm tiêu diệt tổn thương tế bào. Với các trường hợp tổn thương di căn não có thể xạ trị gia tốc toàn não hoặc xạ phẫu bằng dao gamma quay để cải thiện thời gian sống và chất lượng sống cho bệnh nhân.

3 loại tổn thương ở giai đoạn sớm mà bệnh nhân có thể được tiến hành điều trị thành công bằng phẫu thuật hoặc xạ trị:

  • Thể nhú sùi: tạo thành một thương tổn hình đồng xu, sờ vào thấy mềm và không thâm nhiễm.
  • Thể nhân: Tạo thành một nhân nhỏ cứng, nằm dưới niêm mạc, niêm mạc có cảm giác như bị độ lên, đôi khi mất nhẵn bóng hoặc vỡ ra.
  • Thể loét: là một đám loét nông rất có thể nhận thấy, giới hạn không rõ, được bao bọc bởi một vùng xung huyết, thương tổn này thường không đau và không thâm nhiễm.

Hóa chất

Hóa chất có thể dùng trước hoặc sau khi bệnh nhân tiến hành phẫu thuật – xạ trị. Hóa chất cũng có thể tiến hành để điều trị triệu chứng. Nếu bệnh nhân được tiến hành điều trị hóa chất trước khi phẫu thuật là nhằm mục đích thu nhỏ khối u, khu trú tổn thương để tiến hành phẫu thuật cho dễ. Còn việc tiến hành ở giai đoạn muộn chủ yếu là kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân .

V. Phòng tránh bệnh ung thư lưỡi như thế nào?

Để phòng tránh bệnh ung thư lưỡi, mỗi người cần tạo cho mình thói quen vệ sinh răng miệng đều đặn. Sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng để ngăn ngừa sâu răng và nhiễm trùng nướu răng. Với những người có thói quen uống rượu, đồ uống có cồn hoặc hút thuốc lá, nên từ bỏ thói quen này để tránh những hệ lụy nguy hiểm. Và điều quan trọng là khi cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bất kể đó có phải là ung thư lưỡi hay không, bạn cũng nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và chấm dứt tình trạng bệnh này ngay lập tức.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu về bệnh ung thư lưỡi một cách rõ ràng và cụ thể nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-luoi/

Comments are closed.