Tổng quan kiến thức sức khỏe về ung thư máu cấp tính

Tổng quan kiến thức sức khỏe về ung thư máu cấp tính

Theo nghiên cứu khoa học, bệnh ung thư máu cấp tính (bệnh bạch cầu cấp tính) ngày năng đang có xu hướng tăng cao và chiếm khoảng 5% tổng số ung thư ở mọi lứa tuổi. Vậy bệnh ung thư cấp tính là gì và mức độ nguy hiểm của chúng đến với sức khỏe. Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

I. Ung thư máu cấp tính cấp tính là gì?

Ung thư máu cấp tính là tình trạng bệnh lý ác tính tại tủy xương. Để thuận lợi cho quá trình điều trị bệnh, người ta thường chia bệnh ung thư máu cấp tính thành 3 nhóm:

  • Nhóm bạch cầu cấp ở trẻ em (<16 tuổi)
  • Nhóm bạch cầu cấp ở người lớn (16-60 tuổi)
  • Nhóm bạch cầu cấp người cao tuổi (trên 60 tuổi)

Bệnh bạch cầu xảy ra nhiều ở nam hơn nữ với tỉ lệ là 1,5/1.

II. Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu cấp tính

Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên bệnh ung thư máu cấp tính nhưng những yếu tố liên quan đến việc hình thành bệnh lý này như:

bệnh ung thư máu cấp tính 2

Hóa chất

Các chất ở nhóm Alkyl hoặc nhóm benzen (đặc biệt là cấu trúc nhân vòng).

Tia xạ hay tia ion hóa

Với những người sống trong môi trường có nhiều tia xạ hoặc tiếp xúc với tia xạ (tính chất công việc) cũng là yếu tố gây nên tình trạng bệnh ung thư máu cấp tính nguy hiểm này.

Virus

theo nghiên cứu khoa học, những virus gây bệnh trên người trong một thời gian dài cũng sẽ dẫn đến bệnh nguy hiểm này, chẳng hạn như virus EBV gây vòm họng, HTLV 1,2 gây bệnh bạch cầu cấp tính…

Bất thường của nhiễm sắc thể

Sự bất thường của nhiễm sắc thể là yếu tố gây nên nhiều bệnh nguy hiểm và một trong số đó là ung thư máu cấp tính.

Yếu tố di truyền

Một số bệnh bẩm sinh như những người bị mắc hội chứng Down, hội chứng miễn dịch bẩm sinh… tỉ lệ mắc bệnh ung thư máu cấp tính cao hơn nhiều so với người khác.

Yếu tố môi trường

Bên cạnh yếu tố di truyền thì môi trường cũng là một trong những yếu tố chính gây nên tình trạng bệnh ung thư máu cấp tính như: bị nhiễm chất độc do hóa chất, thuốc trừ sâu hoặc tia xạ… Điều này có thể là do môi trường sinh sống hoặc tính chất công việc gây nên tình trạng bệnh ung thư máu cấp tính.

III. Triệu chứng ung thư máu cấp tính mà bệnh nhân sẽ gặp phải

  • Sốt cao và thường kéo dài, ngay cả việc uống thuốc cũng không có tác dụng làm giảm triệu chứng
  • Mệt mỏi, chán ăn, da xanh xao và dễ sút cân
  • Một số triệu chứng khác mà bệnh nhân có thể mắc phải như: bụng to, khó thở, tim đập nhanh, xuất hiện các nốt xuất huyết dưới da…

IV. Cần làm gì khi bạn phát hiện mình bị ung thư máu cấp tính?

Khi biết bản thân mình mang bệnh ung thư, tâm lý chung của bệnh nhân sẽ là hoang mang, lo lắng. Làm thế nào để tình trạng bệnh không diễn tiến phức tạp hơn, một số điều sau bạn nên lưu ý:

  • Không tự ý sử dụng thuốc Đông Y và Tây y khi chưa có sự chỉ định hoặc hướng dẫn của những người có chuyên môn.
  • Với những bệnh nhân thường xuyên có biểu hiện sốt, nên cho họ uống nhiều nước, chừng 2,5 lít/ngày, điều này sẽ giúp họ hạ sốt tạm thời trước khi đến các cơ sở y tế.
  • Tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh, động viên và khuyến khích.
  • Quan tâm đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng.

V. Bệnh ung thư máu sống được bao lâu?

Khi mắc bệnh ung thư máu, một câu hỏi thường trực được nhiều người bệnh nhân cũng như người nhà của họ rằng bệnh ung thư máu cấp tính có thể sống được bao lâu?

bệnh ung thư máu cấp tính

Để có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tuổi tác, giai đoạn phát hiện bệnh, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và khả năng đẩy lui bệnh hoàn toàn ngay trong đợt điều trị đầu tiên hay không.

Trong nhóm bạch cầu dòng Lympho, tỉ lệ lui bệnh hoàn toàn ở trẻ em là 95%, trong khi đó, tỷ lệ này của bệnh nhân >50 tuổi là 40-60 %. Số lượng bạch cầu cao >30G/G cũng là một trong những yếu tố tiên lượng xấu. Bên cạnh đó, bệnh nhân biến loạn nhiễm sắc thể sẽ khó chữa hơn so với bệnh nhân không bị biến loạn nhiễm sắc thể.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra một phác đồ điều trị thích hợp. Tuy nhiên, ung thư máu cấp tính là một bệnh nguy hiểm, do đó để có thể tầm soát được yếu tố nguy cơ mắc phải căn bệnh này, bạn nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình một cách tổng thể nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-mau-cap-tinh/

Comments are closed.