Bệnh ung thư máu có chữa được không và phương pháp điều trị ghép tế bào gốc

Bệnh ung thư máu có chữa được không và phương pháp điều trị ghép tế bào gốc

Nói đến ung thư máu, người bệnh thường nghĩ ngay đến đây là một căn bệnh nguy hiểm với nguy cơ tử vong cao cao. Vậy bệnh ung thư máu có chữa được không và phương pháp nào hiệu quả trong điều trị bệnh này hiện nay. Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết chia sẻ sau nhé.

1.Ung thư máu là gì?

bệnh ung thư máu có chữa được không

 Ung thư máu là sự tăng sinh một cách khó kiểm soát của tế bào bạch cầu trong cơ thể. Thông thường, những tế bào bạch cầu này có nhiệm vị bảo vệ cơ thể khỏi những yếu tố nguy cơ, tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, sự tăng sinh một cách quá đà, cộng với bạch cầu non không đảm nhiệm được chức năng bảo vệ cơ thể, trái ngược lại còn phá hủy hồng cầu làm người bệnh trở nên mệt mỏi, yếu ớt, da xanh xao. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

2. Nguyên nhân dẫn đến ung thư máu

Cho đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân cụ thể dẫn tới tình trạng này những những yếu tố nguy cơ tác động làm gia tăng tình trạng bệnh như: môi trường bị nhiễm chất hóa học, chất phóng xạ.

3. Một số biểu hiện của bệnh ung thư máu mà bạn có thể nhận biết

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ở giai đoạn đầu ung thư máu, người bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng nên khó nhận biết. Chỉ khi những biểu hiện này bộc lộ ra rõ và chúng gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe thì bệnh nhân mới đi khám. Đa phần với trường hợp bệnh ung thư máu, người bệnh đều có chung những dấu hiệu sau:

triệu chứng ung thư máu ở trẻ em 3

  • Đau nhức xương
  • Chảy máu
  • Đau bụng
  • Người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và khó chịu
  • Chảy máu cam
  • Thường xuyên sốt cao, sốt không rõ nguyên nhân, ngay cả việc sử dụng hạ sốt cũng không đỡ
  • Bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng, da xuất hiện những vết đỏ hoặc bầm tím

4. Bệnh ung thư máu có chữa được không?

Ung thư máu là bệnh nguy hiểm nhưng không có nghĩa là không chữa được và tùy vào giai đoạn phát hiện bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân mà tiên lượng điều trị thành công. Nếu bệnh đã phát hiện ở giai đoạn muộn, tỉ lệ điều trị thành công của ca điều trị chỉ khoảng 30%, mục đích của việc điều trị chủ yếu của là giảm những tác động đau đớn do biến chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

bệnh ung thư máu có chữa được không 2

Phương pháp điều trị ung thư máu được đánh giá là hiệu quả nhất là phương pháp ghép tế bào gốc (hay còn gọi là phương pháp ghép tủy). Những người thích hợp nhất là người có chung huyết thống với bệnh nhân. Sau khi thay thế phần tủy xương đã bị hỏng, nó sẽ kích thích sản sinh ra hồng cầu và kìm hãm sự phát triển của bạch cầu.

Hiện nay, tại Việt Nam, các bác sĩ đã thực hiện thành công nhiều ca cấy ghép và mang lại hi vọng sống cho nhiều bệnh nhân.

Ngoài phương pháp ghép tế bào gốc, việc sử dụng hóa trị liệu cũng góp vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư. Đối với dòng Lypmpho con có thể xạ trị màng não để ngăn ngừa tế bào phát triển. Với những bệnh nhân đáp ứng hiệu quả điều trị tốt, chỉ khoảng 3-5 năm là bệnh nhân có thể bình phục hoàn toàn.

Như vậy là chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng về những tín hiệu khả quan trong khâu điều trị bệnh ung thư máu. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về bệnh ung thư máu là gì và bệnh ung thư máu có chữa được không một cách dễ dàng nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-mau-co-chua-duoc-khong/

Comments are closed.