Bệnh ung thư máu có chữa khỏi được không?

Bệnh ung thư máu có chữa khỏi được không?

Ung thư máu là bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao. Khi biết bản thân mình mắc phải căn bệnh ung thư này, nhiều bệnh nhân đều có chung tâm lý hoang mang, lo lắng rằng bệnh ung thư máu có chữa khỏi không và tỉ lệ sống sau 5 năm của căn bệnh này như thế nào. Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết chia sẻ sau nhé.

Đầu tiên là chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh ung thư máu xuất hiện do đâu?

bệnh ung thư máu có chữa khỏi không

Ung thư máu được hiểu là tình trạng bạch cầu trong cơ thể tăng sinh quá nhiều, tấn công các tế bào hồng cầu và tiểu cầu. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh này nhưng những yếu tố như: môi trường, nhiễm các tia xạ lại là những yếu tố gắn bó khá khăng khít với bệnh nguy hiểm trên.

Thứ 2 là về phương pháp điều trị bệnh ung thư máu

Trước đây, khi cơ sở vật chất phục vụ cho việc điều trị y tế của nước ta chưa đáp ứng được nhu cầu phát hiện và điều trị bệnh nhanh chóng, kịp thời nên đa phần việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn và tiên lượng cho việc điều trị thành công cho bệnh nhân cũng thấp.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây thì phương pháp ghép tủy xương cho bệnh nhân ung thư máu đã ra đời và mang đến cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân. Với phương pháp này, cơ hội điều trị thành công ở trẻ em lên đến 99%, ở người lớn thấp hơn đôi chút nhưng vẫn mang lại nhiều tín hiệu khả quan.

Hình dung về cấy ghép tủy xương này như thế nào?

Trước khi bệnh nhân được tiến hành cấy ghép tủy xương, họ sẽ được đưa vào cơ thể một loại thuốc cực mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư có trong cơ thể bệnh nhân. Sau đó, tế bào tủy xương (được lấy từ người khỏe mạnh, có thể là người thân trong gia đình hoặc họ hàng gần) để cấy ghép vào trong cơ thể. Các tế bào xương mới này sẽ sản sinh ra tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu khỏe mạnh, thay thế những tế bào bạch cầu hay hồng cầu cũ có trong cơ thể.

bệnh ung thư máu có chữa khỏi không 2

Tuy nhiên, để phương pháp này thành công hoàn toàn, người bệnh cần có một tế bào tủy xương được ghép giống y hệt. Nếu không cơ thể bệnh nhân sẽ khó có thể chấp nhận và những sự đoán như việc sản sinh ra tế bào khỏe mạnh sẽ không diễn ra.

Bên cạnh việc tiến hành ghép tủy xương, các bác sĩ sẽ tiến hành thí nghiệm việc nuôi cấp tế bào gốc (thường lấy ở cuống rốn) để tạo nên tế bào tủy xương mới. Với việc nghiên cứu phương pháp mới này đang đem lại nhiều thuận lợi cho những bệnh nhân ung thư máu. Một ưu điểm của phương pháp mới này mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy là cuống rốn rất dễ tìm, không cần dùng đến bào thai. Nếu việc nghiên cứu tạo thuận lợi, trong tương lai chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một ngân hàng tế bào gốc để phục vụ cho người bệnh một cách nhanh chóng.

Qua một số thông tin, chắc hẳn lúc này bạn đã có câu trả lời về bệnh ung thư máu có chữa trị được được không rồi đúng không nào? Câu trả lời hoàn toàn là CÓ. Và điều bạn cần làm bây giờ là hãy động viên người nhà cùng tích cực tham gia vào lộ trình điều trị bệnh do bác sĩ đề ta. Bên cạnh đó, đừng bỏ qua chế độ dinh dưỡng, nó là tiền đề hết sức quan trọng để người bệnh ung thư có đủ sức chiến đấu với bệnh tật, cung cấp nguồn năng lượng để phục hồi sức khỏe.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-mau-co-chua-khoi-khong/

Comments are closed.