Bệnh ung thư máu có di truyền hay không?

Bệnh ung thư máu có di truyền hay không?

Ung thư máu hay còn được gọi là ung thư ác tính. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do bạch cầu trong cơ thể người tăng đột biến. Bạch cầu trong cơ thể vốn đảm nhiệm chức năng bảo vệ cơ thể, tuy nhiên, sự gia tăng nhiều về mặt số lượng dẫn đến việc bạch cầu ăn hồng cầu hoặc làm rối loạn hoạt động của hồng cầu. Ung thư máu cũng là ung thư duy nhất không tạo ra u bướu. Khi nhắc đến bệnh ung thư máu, có một câu hỏi đặt ra rằng bệnh ung thư máu có di truyền không và mức độ nguy hiểm của chúng như thế nào? Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết chia sẻ dưới đây để có cái nhìn rõ nhất về vấn đề này nhé.

1. Ung thư máu không chỉ có 1 loại bệnh?

Có nhiều bệnh ung thư máu khác nhau, trong đó phải kể đến một số bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho, bệnh bạch cầu mạn dòng tủy, bệnh bạch cầu mạn dòng lympho..

2. Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ung thư máu

Cho đến nay người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này nhưng những yếu tố góp phần gia tăng tình trạng bệnh như:

bệnh ung thư máu có di truyền không

Sự phát triển bất thường của tế bào bạch cầu làm cho hồng cầu bị suy giảm rõ rệt

  • Nhiễm hóa chất
  • Nhiễm chất phóng xạ
  • Bức xạ
  • Những người có độ tuổi trên 65 tuổi
  • Người có thói quen hút thuốc lá hoặc mắc một số bệnh liên quan đến máu như rối loạn sinh tủy cũng là yếu tố tác động đến vấn đề này.

Ngoài ra, khi nhắc về những yếu tố dễ gây nên bệnh ung thư máu, nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng: những bệnh nhân có hội chứng Down thường có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy. Nhưng sự bất thường này thường không di truyền và xuất hiện sau khi sinh.

3. Ung thư máu có di truyền hay không?

Hiện nay chưa có tài liệu nào cho thấy ung thư máu là bệnh di truyền. Tuy nhiên, những tài liệu cung cấp cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có người bị ung thư máu sẽ có nguy cơ cao hơn những đứa trẻ sinh ra ở các gia đình bình thường khác.

bệnh ung thư máu có di truyền không 2

Lý giải cho tình trạng này là do, những người trong cùng một gia đình thường có thói quen sinh hoạt giống nhau, chế độ dinh dưỡng và đôi khi là thói quen cũng giống, do vậy nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Ngoài ra, điều bạn cần lưu tâm là một trong những yếu tố chính dẫn tới bệnh này là do môi trường. Vì thế, nếu môi trường sống của bạn bị độc hại, tiếp xúc với các tia bức xạ hoặc điện trường thì cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu.

Cũng giống như những bệnh ung thư khác, việc phát hiện và điều trị bệnh sớm sẽ giúp cho bệnh nhân kéo dài được thời gian sống cũng như hành trình điều trị bệnh được rút ngắn hơn rất nhiều. Do vậy, để phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức về bệnh ung thư máu cùng với chế độ ăn uống lành mạnh. Đừng bỏ qua những buổi khám sức khỏe định kỳ, đây là dịp để bạn kiểm tra sức khỏe của mình một cách tổng quan nhất và phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể một cách nhanh nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-mau-co-di-truyen-hay-khong/

Comments are closed.