Ung thư máu có lây nhiễm hay không?

Ung thư máu có lây nhiễm hay không?

Khi nhắc đến ăn bệnh ung thư máu nguy hiểm, bên cạnh câu hỏi ung thư máu có di truyền hay không thì bệnh ung thư máu có lây không cũng là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, lo lắng. Cũng giống như giai đoạn đầu của bệnh thường chưa có những biểu hiện rõ ràng cộng với việc người dân không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ trừ khi có bệnh nên đa phần những trường hợp phát hiện bệnh đều ở giai đoạn muộn.

Mặc dù tỉ lệ mắc bệnh ung thư máu ngày một gia tăng nhưng nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh này cho đến nay vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ chưa lời đáp. Ung thư máu được xác định là do tổn thương gen và một số nguyên nhân khác. Xét về góc độ lây nhiễm, bệnh ung thư máu nói chung và các bệnh ung thư nói riêng đều không có tính lây nhiễm như mọi người vẫn nghĩ. Khi gen bị tổn thương và gây nên tình trạng ung thư nguy hiểm, một số gen di truyền (tỉ lệ rất nhỏ) đột biến có khả năng lây nhiễm nhưng không phải là cho tất cả các con cái.

bệnh ung thư máu

Quay trở lại một chút về phần nguyên nhân mắc bệnh ung thư máu, có tới 80% yếu tố hình thành nên bệnh là do yếu tố môi trường bên ngoài tác động. Chẳng hạn như 100% bệnh nhân ung thư không lây qua đường tiếp xúc, kể cả người bị bệnh ung thư phổi cũng không lây qua đường hô hấp. Một số yếu tố khác làm thúc đẩy nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư máu như:

  • Nhiễm chất phóng xạ
  • Tiếp xúc với benzen
  • Những người mắc hội chứng Down
  • Những người mắc một số bệnh liên quan đến rối loạn máu…

bệnh ung thư máu có lây không

Ung thư máu không lây qua đường tiếp xúc 

Cho đến nay, việc điều trị ung thư máu chủ yếu là qua ghép tủy hoặc điều trị hóa chất. Thế nhưng, con đường của chuyến hành trình đấu tranh với bệnh ung thư máu còn khá gian nan và vất vả. Thậm chí, sau quá trình điều trị, chỉ một thời gian ngắn người bệnh có thể quay trở lại với tình trạng bệnh như ban đầu. Do đó, mỗi người cần nâng cao hơn những biện pháp phòng bệnh cho cơ thể. Việc tìm hiểu những kiến thức Y học về bệnh cũng như cách phòng tránh chưa bao giờ là thừa để bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn, chất lượng cuộc sống ổn định hơn.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu lời đáp cho câu hỏi ung thư máu có lây nhiễm không một cách cụ thể nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-mau-co-lay-khong/

Comments are closed.