Những điều cần biết về ung thư máu giai đoạn cuối

Những điều cần biết về ung thư máu giai đoạn cuối

Mỗi khi nhắc đến ung thư máu chúng ta đều có chung một tâm lý hoang mang bởi đây là một căn bệnh nguy hiểm với những biến chứng bệnh vô cùng nặng nề. Đúng như vậy, bệnh ung thư máu thường mang đến cho người bệnh không ít những rắc rối và khó khăn về mặt sức khỏe. Khi lượng bạch cầu trong máu tăng cao, phá hủy chức năng hoạt động bình thường của hồng cầu, làm cho bệnh nhân thường xuyên có cảm giác chóng mặt, đau đầu và nhiều khi nguy hiểm đến tính mạng, nhất là khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối. Vậy bệnh ung thư máu giai đoạn cuối có nguy hiểm không và những dấu hiệu của bệnh như thế nào, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Ung thư máu được chia ra làm 2 loại

Bệnh ung thư máu được chia ra làm 2 loại là ung thư máu cấp tính và mãn tính.

Ung thư máu cấp tính thường có triệu chứng sớm, tiến triển nhanh, nếu không chữa trị kịp thời bệnh nhân dễ dẫn đến tử vong.

Bệnh ung thư máu mãn tính, về mặt thời gian thường diễn tiến chậm hơn, thời gian đầu bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng cho đến bệnh chuyển sang giai đoạn cuối.

2. Triệu chứng của bệnh ung thư máu giai đoạn cuối

bệnh ung thư máu giai đoạn cuối

Ung thư máu trong giai đoạn cuối thường gây nhiều sụt giảm
về mặt sức khỏe cho bệnh nhân

Nhức đầu

Do lượng oxy cung cấp lên não bị hạn chế nên bệnh nhân ung thư máu trong giai đoạn cuối này thường có biểu hiện nhức đầu nhiều hơn, mỗi lần đau cũng lâu hơn.

Thiếu máu và da xanh xao

Khi bệnh nhân mắc ung thư máu, lượng bạch cầu trong máu tăng cao và lấn át hồng cầu. Đó chính là nguyên nhân mà người bệnh thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao, nguồn năng lượng để cơ thể vận động cũng kém đi rất nhiều.

Sưng hạch bạch huyết

Một trong những biểu hiện của ung thư máu nữa mà bạn cần biết đó chính là các hạch bạch huyết  bị sưng lên. Bệnh nhân sẽ mất dần khả năng miễn dịch và từ đó dễ mắc các bệnh liên quan đến viêm nhiễm. Hạch bạch huyết là một dạng liên quan đến tĩnh mạch gây ra do vi khuẩn từ môi trường.

Xuất hiện các đốm đỏ trên da

triệu chứng ung thư máu ở trẻ em 2

Nhất là đối với bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối, những đốm đỏ này xuất hiện rất nhiều. Hiện tượng này được gây ra là do tiểu cầu trong cơ thể bị sụt giảm, do đó chức năng đông máu trong cơ thể cũng bị giảm đi.

Chảy máu cam

Không chỉ đến khi bệnh ung thư máu bước vào giai đoạn cuối bệnh nhân mới cảm thấy dấu hiệu này mà chúng xuất hiện ngay từ khi bệnh nhân đang ở trong giai đoạn đầu. Mỗi khi chảy máu cam, bệnh nhân thường rất khó để có thể dứt được tình trạng này.

Cơ thể bị suy nhược, chán ăn, sút cân

bệnh ung thư máu sống được bao lâu 2

Cũng giống như những bệnh ung thư khác, khi bước vào giai đoạn cuối bệnh nhân thường có những sụt giảm về mặt sức khỏe một cách nghiêm trọng. Những biểu hiện như: da xanh xao, tái nhợt, ăn không ngon hoặc ăn nhưng cảm giác thức ăn không hề được tiêu hóa, sút cân…là những dấu hiệu thường thấy.

Đau

Khi bước vào ung thư máu giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã lan sang nhiều vùng lành khác của cơ thể, gây ra các cơn đau cho bệnh nhân với những mức độ nguy hiểm khác nhau.

3. Điều trị ung thư máu giai đoạn cuối như thế nào?

Khác với việc điều trị ung thư máu giai đoạn đầu, việc điều trị ung thư máu giai đoạn cuối chủ yếu là nhằm mục đích giảm nhẹ những cơn đau do biến chứng tác động đến với bệnh nhân, đồng thời kéo dài thời gian sống cho họ. Việc điều trị để bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn trong giai đoạn này rất hiếm.

4. Các phương pháp được áp dụng khi điều trị

Hóa trị

Sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư thông qua đường truyền tĩnh mạch, đường tiêm, đường uống hoặc tiêm vào dịch não tủy…

Xạ trị

Là việc sử dụng một chùm tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư tại chỗ, kiểm soát tối đa mức độ xâm lấn của chúng.

Trong và sau quá trình điều trị, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như: thiếu máu, rụng tóc, suy nhược cơ thể, chán ăn… vì thế người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng và sự quan tâm nhiều hơn từ phía gia đình.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu và nắm bắt được một số bệnh ung thư máu giai đoạn cuối một cách hiệu quả nhất. Bệnh ung thư máu là bệnh nguy hiểm, vì thế để tầm soát được bệnh khỏi những yếu tố nguy cơ, bạn cần biết cách tự bảo vệ mình ra khỏi những yếu tố tác động. Đừng bỏ qua những buổi khám sức khỏe định kỳ, đây chính là thời điểm để bạn có thể dõi tình trạng sức khỏe của mình hiện tại một cách tốt nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-mau-giai-doan-cuoi/

Comments are closed.