Bệnh ung thư máu mãn tính và những điều cần biết

Bệnh ung thư máu mãn tính và những điều cần biết

Bệnh ung thư máu gồm có hai dạng là bệnh ung thư máu cấp tínhung thư máu mãn tính, trong phạm vi bài viết hôm nay chúng tôi xin cung cấp cho bạn một số điều cần biết về bệnh ung thư máu mãn tính.

Ung thư máu mãn tính là một loại ung thư tủy xương, trong đó các tế bào bạch cầu bất thường sẽ phát triển mạnh mẽ không kiểm soát được, gây chèn ép đến các tế bào hồng cầu và dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí nó có thể gây tử vong.

Nguyên nhân ung thư máu mãn tính

ung thư máu mãn tính

Bệnh ung thư máu mãn tính thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới, độ tuổi dễ mắc phải bệnh ung thư máu mãn tính này nhất là trên 60 tuổi. Nguyên nhân gây ung thư máu mãn tính:

+ Do di truyền: theo các chuyên gia thì bệnh ung thư máu mãn tính có liên quan đến một số nhiễm sắc thể bất thường và các nhiễm sắc thể này có thể được di truyền từ các thế hệ này sang các thế hệ khác. Chính vì thế, nếu các thế hệ trước trong một gia đình mắc ung thư thì tỉ lệ thế hệ sau của gia đình đó mắc ung thư máu rất cao.

+ Do lối sống thiếu lành mạnh: những người sinh sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm (đặc biệt là trong môi trường nhiều phóng xạ) sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư máu.

Đối với bệnh ung thư máu mãn tính thì cho đến nay vẫn chưa thể xác định rõ được nguyên nhân gây ra bệnh là gì nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia thì có thể ung thư máu mãn tính có liên quan đến tế bào ung thư chứa nhiễm sắc thể Philadelphia.

Triệu chứng ung thư máu mãn tính

ung thư máu mãn tính

Bệnh ung thư máu mãn tính được chia thành hai thời kỳ: thời kỳ đầu thường kéo dài khoảng 3-5 năm và thời kỳ thứ hai là giai đoạn mà các triệu chứng ung thư mãn tính đã trở nên trầm trọng. Một số triệu chứng chủ yếu của bệnh ung thư máu mãn tính:

+ Thường xuyên mệt mỏi, cơ thể xanh xao, gầy yếu.

+ Thường bị thở khó, thở gấp, hoa mắt, chóng mặt vì thiếu máu.

+ Xuất hiện hạch ở cổ, nách và háng sung to

+ Hay bị sốt cao, sốt đột ngột và đau bụng.

Phương pháp điều trị ung thư mãn tính

Để lựa chọn được phương pháp phù hợp, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân:

+ Hóa trị: bệnh nhân ung thư máu mãn tính thường được điều trị hóa chất bằng đường uống, trong đó thuốc interferon alfan là loại thuốc được sử dụng nhiều nhất. Trong trường hợp ung thư chuyển sang cấp tính thì bệnh nhân cần phải được điều trị hóa trị thông qua đường tĩnh mạch, tức là các hóa chất điều trị sẽ được tiêm vào tĩnh mạch dưới da của bệnh nhân.

+ Xạ trị: Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành chiếu tia xạ trị lên toàn thân người bệnh hoặc cấy túi xạ trị vào bên trong cơ thể của bệnh nhân.

+ Cấy ghép tủy: để tăng thêm hiệu quả điều trị thì trước khi thực hiện cấy ghép tủy, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị hóa trị và xạ trị.

Trên đây là một số những thông tin về bệnh ung thư máu mãn tính, hy vọng sẽ giúp ích được các bạn, giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh ung thư này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-mau-man-tinh-va-nhung-dieu-can-biet/

Comments are closed.