Người bị bệnh ung thư máu sống được bao lâu?

Người bị bệnh ung thư máu sống được bao lâu?

Ung thư máu là một bệnh nguy hiểm và khi được biết sức khỏe của mình đang phải đối mặt với căn bệnh này, nhiều người bệnh thường mang trong mình tâm lý hoang mang. Bệnh ung thư máu sống được bao lâu? Làm thế nào để chúng ta có thể loại trừ những tác động nguy hiểm đến căn bệnh này? Để nói tìm hiểu rõ hơn, bạn hãy cùng với chúng tôi đi tìm câu trả lời một cách rõ ràng nhất nhé.

bệnh ung thư máu sống được bao lâu

Ung thư máu sống được bao lâu

Thường đối với bệnh ung thư, thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng sức khỏe, thời điểm phát hiện ung thư, bệnh nhân bị mắc ung thư gì (ung thư hạch bạch huyết, bệnh bạch cầu hay bệnh đa u tủy) để từ đó tìm ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.

bệnh ung thư máu sống được bao lâu 2

Trên lý thuyết, bệnh ung thư máu được chia ra làm 2 loại:

 • Bệnh bạch cầu nguyên bào tủy mãn tính
  Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào bạch huyết được tạo ra ở bên trong tủy xương. Trong trường hợp này, bệnh nhân thường có tiên lượng sống chừng 3 năm, nếu được điều trị tốt có thể kéo dài lên tới 10 năm.
 • Bệnh bạch cầu nguyên bào cấp tính
  Đây là dạng nặng hơn của bạch cầu mãn tính. Dạng bệnh này xuất hiện nhiều ở người lớn hơn trẻ em. Nếu xuất hiện bệnh sớm, tỉ lệ sống ít nhất 5 năm của bệnh nhân đạt khoảng 20-40%. Vì phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu đều ở độ tuổi trên 60 nên có tỉ lệ sống thấp hơn.

Ngoài ra, thời gian sống của bệnh nhân mắc bệnh ung thư còn phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể, cũng như tình thần lạc quan và ý chí chiến đấu với bệnh tật. Một điều tối quan trọng là để sức khỏe có thể phục hồi một cách nhanh nhất, bệnh nhân cần tuân thủ nguyên tắc và liệu trình điều trị bệnh phù hợp. Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân đã kéo dài được thời gian sống của mình, họ có thể sống  10-15 năm, thậm chí là 20 năm hoặc điều trị cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư máu

Hiện nay có 3 phương pháp được áp dụng để điều trị căn bệnh nguy hiểm này là: thay tủy, dùng hóa chất và phương pháp thay tế bào gốc.

bệnh ung thư máu sống được bao lâu 3

Chế độ dinh dưỡng cho cho người bị ung thư máu:

Bên cạnh việc điều trị để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý là điều không thể bỏ qua. Bạn nên:

 • Chia nhỏ bữa ăn và ăn thành nhiều bữa để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Nên ăn nhiều trái cây tươi, rau, ngũ cốc và các sản phẩm ít chất béo mỗi ngày. Với những thực phẩm giàu chất xơ hay chứa nhiều kali (chuối, rau dền, khoai tây) sẽ rất tốt cho bệnh nhân ung thư máu.
 • Không nên ăn nhiều gia vị như: tỏi, hành sống
 • Hạn chế những đồ uống có chứa nhiều chất kích thích như: rượu, bia…
 • Chú ý giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, không nên ăn thức ăn mốc hoặc đã quá hạn sử dụng
 • Tập thể dục thể thao, lựa chọn những môn thể thao phù hợp với sức khỏe và thể trạng

Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cho bệnh nhân tăng cường sức khỏe để chiến đấu lại với bệnh tật, nhất là khi bệnh nhân được chỉ định phương pháp điều trị là dùng hóa chất. Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây y, bệnh nhân có thể tham khảo qua một số bài thuốc Đông y điều trị ung thư máu, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh một cách tốt hơn. Tuy nhiên, việc phối hợp những bài thuốc cần sự tham khảo của bác sĩ, tránh sự tương tác thuốc ngoài ý muốn làm sức khỏe bệnh nhân trở nên nguy hiểm hơn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-mau-song-duoc-bao-lau/

 

Comments are closed.