Điều bạn “không thể không biết” về bệnh ung thư máu

Điều bạn “không thể không biết” về bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu là một bệnh nguy hiểm, khi mắc bệnh này, trong cơ thể người bệnh sẽ có sự gia tăng về số bạch cầu. Thông thường, bạch cầu sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, nhưng khi số lượng tăng đột biến sẽ có thể tạo ra những tác động ngược lại với cơ thể. Bạch cầu sẽ trở nên khan hiếm “thức ăn” đã tới hiện tượng “ăn” hồng cầu, làm cho hồng cầu giảm xuống, khiến cơ thể người bệnh thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, người bệnh thiếu máu và đó chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tử vong.

bệnh ung thư máu

Nguyên nhân dẫn đến ung thư máu cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên, những yếu tố như: di truyền, môi trường ô nhiễm hoặc nhiễm chất phóng xạ cũng là yếu tố tác động dẫn tới căn bệnh nguy hiểm này.

1. Biểu hiện của căn bệnh ung thư máu

Khi bị ung thư máu (ung thư bạch cầu) phát triển nhanh trong tủy sẽ gây ra cảm giác đau nhức, đồng thời chiếm chỗ và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào máu bình thường. Khi hoạt động của tế bào máu không còn ổn định, bệnh nhân sẽ gặp phải một số vấn đề như:

mệt mỏi

  • Sốt, cảm lạnh, đau đầu, đau khớp…
  • Mệt mỏi, da mặt tái nhợt, thiếu sức sống.
  • Bạch cầu không hoạt động bình thường dẫn tới sức đề kháng kém và người bệnh dễ bị nhiễm trùng.
  • Các hạch bất thường dần xuất hiện trên cơ thể.
  • Khả năng máu động giảm xuống. Với những người mắc ung thư máu dễ bị chảy máu nướu răng, dễ bị bầm tím và các vết thương khó cầm máu.
  • Chán ăn và ăn không ngon miệng, với nữ giới còn có thể xảy ra hiện tượng ra nhiều mồ hôi về đêm.

Các biểu hiện của bệnh ung thư máu xuất hiện nhất là ở trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng và dễ gây nhầm lẫn với một số triệu chứng của mệt mỏi hay cảm cúm thông thường. Do vậy, để xác định rõ nguyên nhân của tình trạng sức khỏe đi xuống do đâu, bạn cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều điều trị kịp thời.

2. Phương pháp điều trị bệnh ung thư máu

Có 2 phương pháp dùng để điều trị chính cho căn bệnh nguy hiểm này đó chính là thay ghép tủy xương và cấy ghép tủy.

điều trị ung thư máu

a, Thay ghép tủy xương

Người bị bệnh ung thư máu sẽ được thay thế bằng tủy xương của một người khác, những người thích hợp nhất là người có chung huyết thống với bệnh nhân. Sau khi ca phẫu thuật thành công, tủy xương mới sẽ kích thích sinh ra hồng cầu và giảm sự gia tăng đột biến của bạch cầu.

Hạn chế của phương pháp này là ngay cả khi thực hiện thành công, khả năng khỏi bệnh hoàn toàn của bệnh nhân rất thấp, chỉ khoảng 10%. Thậm chí ngay cả khi việc điều trị diễn ra thành công, người bệnh vẫn có khả năng tái phát lại bệnh cao.

b, Dùng hóa trị liệu

Bên cạnh việc thay tủy xương thì việc dùng hóa trị liệu làm phương pháp trị ung thư máu khá phổ biến. Cách này có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu. Nhất là đối với dòng Lympho còn có thể xạ trị màng não, ngăn ngừa các tế bào phát triển lên não. Các bệnh nhân khi được điều trị tốt, sức đề kháng ổn định thì sau khoảng 3-5 năm có thể bình phục hoàn toàn.

3. Cách phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung

Để phòng tránh bệnh cũng như những nguy cơ mắc bệnh ung thư máu, cách tốt nhất là chúng ta cần bảo vệ chính cơ thể mình khỏi những nguyên tố nguy hiểm như: chất phóng xạ hoặc chất độc hại…. Đối với người lao động thường xuyên tiếp xúc với môi trường này cần phải tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc bảo hộ.

Đối với những sản phẩm mà chúng ta thường xuyên sử dụng và tiếp xúc hàng ngày như: nước rửa bát, mỹ phẩm… thì nên gắng chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, điều này vừa thân thiện với sức khỏe mà còn hạn chế được việc sử dụng những hóa chất độc hại tràn lan.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu những thông tin sức khỏe một cách tổng quan. Một điều mà bạn luôn cần nhớ rằng: “đừng để mọi chuyện đến khi quá muộn”, hãy luôn tìm cách để bảo vệ sức khỏe của mình, bởi sức khỏe chính là vốn quý, là gốc để bạn có một cuộc sống vui bên những người thân yêu của mình.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-mau/

Comments are closed.