Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi di căn xương?

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi di căn xương?

Bệnh ung thư phổi có thể lây lan đến nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể và trong đó xương là bộ phận thường xuyên bị ung thư lây lan tới. Ung thư phổi di căn xương có thể dẫn tới gãy xương, đau xương và cản trở đến các hoạt động thường ngày của người bệnh.

Ung thư phổi di căn xương là gì?

Ung thư phổi di căn xương là tế bào ung thư từ phổi di căn đến xương, gây tổn hại đến cấu trúc của xương. Bạn biết không? Xương là bộ phận thứ 3 mà các tế bào ung thư phổi thường xuyên lan tới. Những vùng xương hay bị di căn là xương cột sống, xương chậu, xương sườn, xương cánh tay…

Triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi di căn xương là đau. Những cơn đau được mô tả như sự kéo căng cơ bắp, nhưng dần trở nên xấu và nghiêm trọng hơn. Khi xương liên quan đến cánh tay và chân, cơn đau thường nặng hơn khi di chuyển. Đau ở ung thư phổi di căn thường nặng hơn vào ban đêm và sau khi nghỉ ngơi.

ung thư phổi di căn xương 2

Nếu di căn xương liên quan đến cột sống, chèn ép tủy sống do các khối u có thể gây ra đau đớn khi di chuyển, suy yếu hoặc ngứa ran bàn chân. Ngoài ra, một số triệu chứng đầu tiên khác của ung thư di căn xương là tình trạng gãy xương, thậm chí điều này xảy ra khi bệnh nhân không hề hoạt động mạnh. Sự phân hủy của xương, giải phóng calci (tăng lượng calci máu) có thể gây nên nhầm lẫn, buồn nôn, khát nước và yếu cơ.

Các biến chứng của ung thư phổi di căn xương

Khi không điều trị kịp thời thì những biến chứng của bệnh này sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

  • Đau do di căn xương có thể gây nên tình trạng mệt mỏi, đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Những thuốc điều trị đau do di căn xương thậm chí còn gây nên những tình trạng như: mệt mỏi, buồn nôn nhiều hơn đối với người bệnh.
  • Dễ bị gãy xương và điều này gây cản trở trong sinh hoạt. Thế nhưng nếu bệnh nhân giảm việc vận động để hạn chế gãy xương thì sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các cục máu đông trong phổi.
  • Các triệu chứng chèn ép có thể gây nên tình trạng tê liệt.
  • Tăng calci máu trong xương có thể dẫn tới nhịp tim bất thường, loạn nhịp, thậm chí là tử vong.

Điều trị ung thư phổi di căn xương

ung thư phổi di căn xương

Mục đích của việc điều trị ung thư phổi di căn vào xương là làm giảm đau, điều trị hoặc ngăn ngừa gãy xương và các biến chứng khác chứ không giúp chữa bệnh. Trong đó các thuốc chống viêm và giảm đau có thể được kiểm soát những cơn đau di căn xương.

Về cách điều trị thì xạ trị là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để hạn chế những cơn đau, ngăn ngừa gãy xương và làm giảm tình trạng chèn ép vào tủy sống. Đối với 1 số bệnh nhân, điều trị bằng xạ trị còn giúp họ làm giảm đau hoàn toàn.

Phẫu thuật được chủ yếu để ổn định xương gãy hoặc ngăn ngừa gãy xương. Phẫu thuật đôi khi có thể được sử dụng để sử dụng nếu các khối u đang gây áp lực đáng kể vào tủy sống.

Tiên lượng cho bệnh ung thư phổi di căn xương

Với những trường hợp mắc ung thư phổi di căn xương thì tiên lượng sống khá kém. Trung bình, người bệnh chỉ sống được khoảng 6 tháng, với phụ nữ – những người được chuẩn đoán ung thư tuyến và chỉ có di căn xương thường tốt hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ sống của từng bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: trình độ và chất lượng y tế (ở từng quốc gia), sức khỏe  của người bệnh, mức độ lây lan của ung thư phổi…

Ung thư phổi di căn xương là căn bệnh nguy hiểm, vì thế việc tìm hiểu những thông tin sức khỏe về tình trạng bệnh lý sẽ giúp bạn biết cách phòng và điều trị bệnh hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cần đi thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra sức khỏe của mình  xem có dấu hiệu nào bất thường hay không, và nếu có,  việc điều trị bệnh ngay từ giai đoạn mầm mống sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh và ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-phoi-di-can-xuong/

 

Comments are closed.