Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Khi biết mình bị ung thư trực tràng, các bệnh nhân thường có chung tâm lý hoang mang rằng không biết mình có thể sống được bao lâu? Bệnh này có thể chữa khỏi được không và chữa như thế nào? Vốn được xem là bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất nhưng ung thư trực tràng được xem là bệnh ung thư có tiên lượng khá tốt nếu được phát hiện sớm để điều trị. Vậy bệnh ung thư trực tràng sống được bao lâu, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Việc điều trị thành công ung thư trực tràng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thời điểm phát hiện bệnh, tuổi tác, tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, mức độ đáp ứng khi điều trị…

bệnh ung thư trực tràng sống được bao lâu

Ung thư đại tràng có tiên lượng điều trị thành công cao nếu như bệnh nhân phát hiện bệnh sớm

Với những người ung thư trực tràng giai đoạn đầu, tỉ lệ thành công sau khi điều trị và sống sau 5 năm đạt 90%. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ nằm tại lớp niêm mạc và bác sĩ sẽ tiến hành nội soi cắt tách ở dưới niêm mạc và bệnh nhân không cần thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ đoạn trực tràng bị ung thư.

Khi khối u đã lan sang các mô xung quanh hoặc đã lan sang các hạch bạch huyết thì tỉ lệ sống sót của bệnh nhân vào khoảng 71%. Lúc này, bệnh nhân sẽ phải tiến hành cắt bỏ 1 đoạn của đại tràng hoặc trực tràng và hạch lân cận rồi mới điều trị bằng hóa trị, xạ trị.

Khi khối u lan rộng và bắt đầu có dấu hiệu di căn tới các vùng xa của cơ thể, tỉ lệ điều trị thành công của bệnh nhân chỉ đạt khoảng 13%. Trong thời điểm này, việc điều trị cho bệnh nhân chủ yếu nhằm giúp bệnh nhân thoát khỏi những đau đớn của triệu chứng ung thư trực tràng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

bệnh ung thư trực tràng sống được bao lâu 2

Như vậy, có thể thấy rằng, việc thăm khám sức khỏe định kỳ có vai trò quan trọng trong việc tầm soát ung thư nói chung và điều trị ung thư trực tràng nói riêng một cách tốt nhất. Có 1 điều mà bạn cần nhớ rằng, đừng để đến khi mình bị bệnh rồi lúc đó mới chữa, phòng ngừa ung thư với một lối sống khỏe luôn là điều cần thiết để bạn có sức khỏe tốt.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc tìm lời đáp ung thư trực tràng sống được bao lâu một cách cụ thể nhất.

Nguồn:

Comments are closed.