Ung thư tuyến giáp – bệnh không quá nguy hiểm như bạn vẫn nghĩ

Ung thư tuyến giáp – bệnh không quá nguy hiểm như bạn vẫn nghĩ

Ung thư tuyến giáp là một bệnh thường gặp, nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ có thể để lại những di chứng nghiêm trọng trong cho bệnh nhân. Bệnh này thường gặp ở nữ giới, nhất là trong độ tuổi từ 18 đến 50, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, cơ hội điều trị bệnh thành công là rất lớn. Khi bị mắc bệnh ung thư tuyến giáp, người bệnh thường có chung tâm lý rằng bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không và tỉ lệ chữa thành công là bao nhiêu phần trăm? Để tìm lời đáp cho câu hỏi này một cách rõ ràng nhất, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Các dạng ung thư tuyến giáp

bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không là câu hỏi thường trực của không ít bệnh nhân
khi mắc phải căn bệnh này

Có 4 dạng ung thư tuyến giáp:

  • Ung thư tuyến giáp dạng nhú
  • Ung thư tuyến giáp dạng nang
  • Ung thư tuyến giáp dạng tủy
  • Các khối u không phân biệt hóa

Đối với ung thư tuyến giáp dạng nhú

Phát triển từ các tế bào sản xuất hooc môn tuyến giáp chứa iot. Các tế bào ung thư này phát triển rất chậm và tạo thành nhiều cấu trúc nhỏ hẹp hình nấm trong tế bào ung thư. Các khối u dạng nhú chiếm khoảng 60% toàn bộ các dạng ung thư.

Ung thư tuyến giáp dạng nang

Cũng phát triển từ tế bào tạo hooc môn chứa iot. Khối u này có một lớp mô mỏng bao xung quanh được gọi là vỏ. Nếu không được phát hiện kịp thời, các tế bào ung thư xâm lấn vào trong mạch máu hoặc các tổ chức lân cận, cơ hội điều trị bệnh không hề s bệnh khả quan. Và ung thư tuyến giáp dạng nang chiếm khoảng 17% số ca mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp dạng tủy

Ảnh hưởng của tế bào tuyến giáp sản xuất hooc môn không chứa iot. Mặc dù sự phát triển của khối u này khá chậm nhưng khó kiểm soát hơn khối u dạng nang và dạng nhú. Số ca mắc phải ung thư này chiếm khoảng 5% tổng số ca mắc bệnh. Theo một số nghiên cứu dự đoán cho rằng, ung thư tuyến giáp dạng tủy cũng có thể là do di truyền, và cứ 10 người thì có 1 người là do di truyền.

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Đây là xem là dạng ung thư phát triển nhanh nhất trong các dạng ung thư tuyến giáp dạng nang. Khi người bệnh mắc phải ung thư tuyến giáp dạng này, nếu không được chữa trị kịp thời, các tế bào ung thư có thể lan nhanh chóng sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư tuyến giáp dạng này chiếm khoảng 18% trường hợp mắc ung thư tuyến giáp, phổ biến là những người trên độ tuổi 60.

Khả năng điều trị thành công của các dạng ung thư

Trong các loại ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến giáp dạng nhú là trường hợp thường gặp nhất, chiếm đến 80%; ung thư tuyến giáp dạng nang là 15%; ung thư biệt hóa (2 dạng gộp lại) khoảng 90-95%.

bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không 2

Điều trị ung thư tuyến giáp

Tùy vào mức độ ảnh hưởng của tế bào ung thư mà bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt trọn hoặc gần trọn tuyến giáp. Sau mổ, các bác sĩ cho bệnh nhân dùng thuốc hỗ trợ để bù lại lượng hooc-môn, đồng thời giảm đè nén sự sản xuất TSH được sản xuất từ tuyến yên. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân cần được tiến hành khám lại theo thời gian quy định để xem mức độ cải thiện sức khỏe.

Một tiên đoán điều trị khá khả quan với bệnh nhân ung thư tuyến giáp, là nếu như bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị kịp, cơ hội khỏi bệnh của bệnh nhân lên tới 95%. Sau khi điều trị thành công, bệnh vẫn có khả năng tái phát lại (khoảng 10 năm), nhưng ngay cả khi bệnh có nguy cơ tái phát lại, cơ hội điều trị bệnh vẫn tốt.

Qua một số thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên, hẳn là bạn đã có câu trả lời riêng cho mình rằng bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không rồi đúng không nào? Điều quan trọng là bạn nên biết cách chăm sóc bản thân mình một cách tốt nhất, đừng bỏ qua những buổi khám sức khỏe định kỳ, điều đó sẽ giúp bạn phát hiện những triệu chứng bất thường và dấu hiệu ung thư tuyến giáp một cách rõ nhất đấy nhé.

Nguồn:

 

Comments are closed.