Ung thư tuyến tụy là gì và nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh

Ung thư tuyến tụy là gì và nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh

Ung thư tuyến tụy là khối ung thư ác tính được hình thành bên trong tuyến tụy. Ung thư tuyến tụy khá khó trong việc phát hiện sớm và chữa trị nên hầu hết những trường hợp khi phát hiện ra bệnh này đều đã ở giai đoạn muộn. Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu bệnh ung thư tuyến tụy là gì và nguyên nhân hình thành bệnh ra sao nhé.

I. Ung thư tuyến tụy thường phát hiện muộn

Đây là một trong những loại ung thư được coi là “sát thủ thầm lặng” đối với nhiều người, căn bệnh này xếp thứ 7 trong số các loại bệnh ung thư gây tử vong cao.

bệnh ung thư tuyến tụy

Khi bệnh nhân bắt đầu với những biểu hiện bệnh, thường là lúc đó khối u đã di căn đến gan, phổi hoặc các cơ quan khác trong bụng và không có khả năng loại bỏ bằng phẫu thuật. Lúc này, việc tiến hành điều trị chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ những tác động đau đớn cho bệnh nhân và kéo dài thời gian sống. Điều đáng nói là tình trạng này xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy và chỉ 4/100 người được chuẩn đoán mắc căn bệnh nguy hiểm này sống sau 5 năm.

II. Nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh ung thư tuyến tụy

 • Hút thuốc lá
 • Những người mắc bệnh tiểu đường, viêm tụy
 • Trong gia đình đã có người mắc bệnh ung thư tuyến tụy
 • Thừa cân, béo phì

III. Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy

Một số triệu chứng ung thư tuyến tụy mà bạn có thể dễ dàng nhận biết:

 • Người bệnh có biểu hiện vàng da, vàng mắt
 • Da mẩn ngứa
 • Thay đổi khẩu vị và mất cảm giác thèm ăn ngay cả với những món ăn được xem là khoái khẩu.
 • Phân lỏng, có màu sậm và có mùi khó chịu.

IV. Các giai đoạn của bệnh ung thư tuyến tụy

Bệnh ung thư tuyến tụy được chia ra làm 4 giai đoạn, tùy vào từng giai đoạn mà bác sĩ sẽ đưa ra được lộ trình điều trị bệnh thích hợp cho bệnh nhân.

bệnh ung thư tuyến tụy

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, bệnh ung thư tuyến tụy được chia ra làm 2 giai đoạn nhỏ. Giai đoạn 1A, khối u chỉ khu trú ở khu vực tuyến tụy và kích thuốc lúc này vẫn dưới 2 cm. Sang 1B thì kích thước đã lớn hơn 2 cm. Và ở cả 2 giai đoạn đều chưa có dấu hiệu di căn hạch vùng.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2A, khối u bắt đầu lan ra khỏi tuyến tụy nhưng chưa đi vào các dây thần kinh hoặc các mạch máu chính. Sang 2B thì di căn đến các hạch vùng

Giai đoạn 3

Khối u lan ra khỏi tuyến tụy và đi vào các mạch máu chính. Có thể có hoặc chưa có di căn hạch vùng.

Giai đoạn 4, khối ung thư đã di căn đến các vùng lành khác trên cơ thể.

Tỉ lệ sống sau 5 năm theo từng giai đoạn phát hiện ra bệnh lần lượt là:

 • Giai đoạn 1A (14%), 1B (12%)
 • Giai đoạn 2A (7%), 2B (5%),
 • Giai đoạn 3 (3%)
 • Giai đoạn 4 (1%)

V. Điều trị ung thư tuyến tụy

bệnh ung thư tuyến tụy 2

Dựa vào sự phát triển của khối u cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân
mà bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình điều trị phù hợp

Phẫu thuật

Phương pháp được áp dụng chủ yếu cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy đó chính là phẫu thuật Whipple chuẩn hoặc phương pháp Whipple bảo tồn môn vị. Với những bệnh nhân có kích thước khối u lớn và lan rộng sang các mô lân cận, việc tiến hành phẫu thuật Whipple chuẩn sẽ được sử dụng mang tính hiệu quả cao.

Xạ trị và hóa trị

Nếu tình trạng bệnh nhân không đủ để đáp ứng phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiến làm hóa trị và xạ trị. Cũng như phẫu thuật, việc tiến hành hóa trị và xạ trị nhằm mục đích kéo dài sự sống và giảm tác động đau đớn của bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối.

VI. Phòng tránh bệnh ung thư tuyến tụy

Để phòng tránh bệnh ung thư tuyến tụy nói riêng và ung thư nói chung, mỗi người cần xây dựng cho mình một lối sống khoa học, tránh xa những tác nhân gây hại như thuốc lá, rượu bia. Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, bởi đây là cách tốt nhất giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của mình hiện tại có gặp trở ngại gì không. Nếu có những dấu hiệu bất thường, bạn sẽ không gặp phải chút khó khăn gì trong việc điều trị bệnh và trong một thời gian ngắn nhất có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến tụy một cách cụ thể nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-tuyen-tuy/

Comments are closed.