Bệnh ung thư xương sống có thể sống được bao lâu?

Bệnh ung thư xương sống có thể sống được bao lâu?

Ung thư xương là bệnh thường gặp ở tuổi thiếu niên, trong đó bệnh thường hay xảy ra ở những vùng xương dài như xương cánh tay, xương cẳng chân. Khi mắc bệnh này, bệnh nhân thường có tâm lý khá lo lắng và không biết ung thư xương sống được bao lâu và có chữa được không? Tìm lời đáp cho câu hỏi này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời rõ ràng và cụ thể nhất về vấn đề này.

Ung thư xương là bệnh hiếm gặp, tuy nhiên bệnh này chỉ có thể được điều trị bằng phẫu thuật để cắt bỏ đi những vùng ung thư lây lan đến. Vì vậy bệnh ung thư xương có hậu quả khá nặng nề đối với người bệnh, tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi bệnh này có thể lên tới 80%.

ung thư xương sống được bao lâu

Với câu hỏi bệnh ung thư xương sống được bao lâu thì chúng ta không thể trả lời chính xác được vì mỗi loại bệnh ung thư xương, mức độ phát triển của xương cũng như tình trạng bệnh nhân ta lại có một tiên lượng khác nhau. Nếu như bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu, hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u thì những ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe sẽ được hạn chế đi rất nhiều.

Tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư đại diện cho cơ hội sống sau khi chuẩn đoán bệnh. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển bệnh. Ở giai đoạn ung thư tiến triển, những yếu tố như chất lượng điều trị, sức khỏe tổng thể, yếu tố di truyền và mức độ căng thẳng của bệnh nhân… chính là những điều quyết định đến tuổi thọ của bệnh nhân ung thư xương.

Trong một nghiên cứu gần đây, một kết quả khá khả quan rằng tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư có thể đạt tới 80%  người bệnh sống được trên 5 năm nếu như bệnh phat hiện ở giai đoạn sớm, tức là lúc này ung thư vẫn lưu trú ở nơi xuất hiện và chưa lây lan đến những mô xung quanh. Khi bệnh ở sang giai đoạn 2, kích thước khối u tăng lên nhưng chưa xâm lấn đến các cơ quan hay các hạch bạch huyết xung quanh thì tỉ lệ này ở người bệnh sẽ đạt khoảng 70%. Còn ở giai đoạn 3, lúc này ung thư đã xâm lấn đến các cơ quan và những hạch bạch huyết xung quanh thì chỉ tối đa 60% bệnh nhân sống được quá 5 năm.

ung thư xương sống được bao lâu 2

Nhất là khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối cùng, các phương pháp điều trị đều không đáp ứng được tình trạng bệnh do lúc này bệnh đã di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể, tỉ lệ người bệnh có thể sống trên 5 năm là khá thấp (chỉ từ 20-50%). Một điều đáng lưu ý là, có tới hơn 40% trường hợp mắc bệnh ung thư xương được phát hiện khi bệnh nhân đang học tiểu học, khi thế khi được phát hiện sớm cùng chuẩn đoán và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư xương có cơ hội sống trong nhiều năm mà vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường.

Ngoài việc dựa vào giai đoạn tiến triển bệnh để xác định người bệnh có thể sống được bao lâu thì yếu tố dựa vào loại ung thư cũng ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân. Với những người mắc Chondrosarcoma tỉ lệ sống trên 5 năm với tỷ lệ là 80%, trong khi đó u xương Ewing và u xương ác tính thì đạt khoảng dưới 70%.

Bị ung thư xương có thể sống được bao lâu là câu hỏi nhức nhối và được khá nhiều bệnh nhân và thân nhân trong gia đình. Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì tỉ lệ bệnh nhân có cơ hội chữa khỏi bệnh khá cao, cùng với đó kéo dài tuổi thọ đáng kể.

Nguồn: http://blogkhoe.net/benh-ung-thu-xuong-song-duoc-bao-lau/

Comments are closed.