Khi bị đầy bụng khó tiêu làm sao cho nhanh khỏi nhất

Khi bị đầy bụng khó tiêu làm sao cho nhanh khỏi nhất

Đầy bụng khó tiêu là một triệu chứng mà ai cũng đã từng gặp phải. Biểu hiện là người bệnh luôn có cảm giác đầy bụng, nặng bụng, mau no hoặc không có cảm giác đói. Sau khi ăn tình trạng này càng diễn ra một cách nghiêm trọng hơn. Vậy bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao cho nhanh hết cũng đang là vấn đề được khá nhiều người quan tâm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu

Từ thức ăn chế biến

Thức ăn giàu tinh bột, nhiều dầu mỡ hoặc việc lạm dụng các gia vị tỏi, ớt, hạt tiêu trong bữa ăn gây nên tình trạng nóng trong, khó tiêu hóa.

Từ cách ăn uống

Ăn quá nhiều, quá nhanh, trong khi ăn không nhai kỹ và sau khi ăn nhiều người có thói quen đi ngủ ngay dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn bị trì trệ, kéo dài, cường độ làm việc của dạ dày cũng tăng lên.

bị đầy bụng khó tiêu

Hoạt động mạnh sau khi ăn, vừa ăn vừa làm dẫn đến việc ăn mất tập trung, kém ngon miệng cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng đầy bụng khó tiêu.

Do thói quen thường xuyên lạm dụng các tác nhân gây kích thích

Những thói quen như uống nhiều bia, rượu, trà, café và hói quen hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe.

Do yếu tố tâm lý và thói quen sinh hoạt

Căng thẳng do áp lực cuộc sống hoặc trong công việc/ học tập. Ngoài ra, những người hay thức khuya, phải thức đêm hoặc mất ngủ nhiều.

thức khuya

Do trình trạng bệnh lý

Do bạn đang có hoặc tiền sử đá từng mắc 1 số bệnh như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, thực quản….

Yếu tố thuốc sử dụng trong quá trình chữa bệnh gây nên một vài tác dụng phụ lên cơ thể, các loại thuốc như: thuốc huyết áp, thuốc tiểu đường, thuốc giảm đau, kháng viêm…

Khi ăn khó tiêu đầy bụng phải làm sao?

Nếu nguyên nhân là từ các tình trạng bệnh lý bạn cần điều trị một cách dứt điểm. Còn đơn thuần chứng đầy bụng khó tiêu là do thói quen sinh hoạt, ăn uống thì bạn cần thay đổi lại chế độ sinh hoạt ổn định và phù hợp hơn. Một số cách dưới đây sẽ giúp bạn giảm nhanh chứng bị đầy bụng khó tiêu một cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà:

Rượu giấm táo

Khi bị đầy bụng khó tiêu bạn pha 2-3 thìa cafe rượu giấm táo với 1 cốc nước ấm và uống. Cách làm này không hề khó thực hiện và tình trạng bệnh của bạn sẽ dứt khá nhanh.

dấm rượu táo

Gừng tươi

Gừng bạn cạo vỏ, thái lát. Ăn vài lát gừng tươi khi có dấu hiệu đầy bụng khó tiêu hoặc ăn lat gừng tươi với 1 vài hạt muối nhỏtrong vòng 10-15 phút trước bữa ăn. Một cách khác mà bạn có thể áp dụng là uống một cốc trà gừng ấm nóng trước bữa ăn.

gừng tươi

Nước ép cà rốt

Ngoài tác dụng làm đẹp da, nước ép cà rốt còn khá công hiệu khi trị chứng đầy bụng khó tiêu này. Vì thế bạn có thể lựa cách thực hiện làm giảm chứng khó chịu bằng 1 cốc nước ép cà rốt.

Uống nước chanh gừng

Dùng một cốc nước ấm nóng pha với 1 thìa mật ong + 2 thìa nước cốt chanh và vài lát gừng.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số phương pháp vật lý khác như:

Dùng tay thoa nhẹ nhàng vùng bụng, thoa theo chiều kim đồng hồ từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Khi thoa bạn có thể dùng chút dầu nóng để thoa.

Dùng túi chườm hoặc khăn nóng để chườm vùng bụng hoặc bẹ sườn để chứng đầy bụng khó tiêu nhanh hết.

Với bài viết bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao? Hi vọng đã giúp bạn phần nào trong việc tìm ra một phương pháp hay, đơn giản, dễ dàng áp dụng để loại bỏ nhanh chứng đầy bụng khó tiêu một các hiệu quả nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/bi-day-bung-kho-tieu/

Comments are closed.