Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng 90% số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và thường xuất hiện ở độ tuổi trên 40. So với những bệnh khác thì biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 là một trong những biến chứng bệnh nguy hiểm nhất. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2, những dấu hiệu thường gặp để giúp bạn có biện pháp can thiệp kịp thời.

Biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

1. Tổn thương võng mạc, dẫn đến mù lòa
Bệnh tiểu đường tuýp 2 gây giảm thị lực hoặc mù lòa hoàn toàn. Bên cạnh đó cũng làm tăng nguy cơ các bệnh khác về mắt như đục thủy tinh thể hoặc glaucoma

2. Tổn thương thận dẫn đến suy thận
Thận chứa hàng triệu búi mạch máu nhỏ có tác dụng lọc chất thải ra khỏi cơ thể. Khi bạn bị tiểu đường các mạch máu này cũng trở nên hỏng theo thời gian, một khi những mạch máu nhỏ này hỏng đồng nghĩa với việc chất thải tích tụ trong máu, lâu dài dẫn đến tình trạng suy thận.

3. Tổn thương thần kinh gây ra những vết loét ở bàn chân, thậm chí phải cắt bỏ bàn chân, cẳng chân
Chân đau tê buốt, các vết thương lâu lành. Lâu dài những vết thương này sẽ bị nhiễm trùng tạo những vết loét ở bàn chân, cẳng chân.

biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

4. Tổn thương các dây thần kinh, đặc biệt là các dây thần kinh tự chủ dẫn đến các hiện tượng như liệt dạ dày, tiêu chảy mạn, tần số tim và huyết áp khó kiểm soát.

5. Xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và tăng cholesterol
Dẫn đến tình trạng hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch. Lâu dần gây nên tình trạng tuần hoàn máu kém, các tình trạng như suy tim, đột quỵ và cả những bệnh lý mạch máu ngoại biên.

nhồi máu cơ tim

Việc phát hiện sớm những biến chứng tiểu đường tuýp 2 sẽ giúp người bệnh có lộ trình can thiệp kịp thời, loại bỏ những tác nhân xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh một phác đồ điều trị bệnh khoa học, chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp người bệnh ngăn chặn diễn biến bệnh nhanh, tạo điều kiện làm giảm các phức tạp hóa trong quá trình điều trị.

Nguồn: http://blogkhoe.net/bien-chung-cua-benh-tieu-duong-tuyp-2/

Comments are closed.