Biểu hiện ban đầu của bệnh gout không thể bỏ qua

Biểu hiện ban đầu của bệnh gout không thể bỏ qua

Hiện nay có hàng triệu người dân Việt đang mắc phải căn bệnh mang tên Gút và hằng ngày phải chịu đựng những cơn đau hành hạ. Gút phổ biến như vậy nhưng bạn đã biết biểu hiện ban đầu của bệnh gout như thế nào chưa? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Tổng quan về bệnh gút

Gút là một dạng thường gặp của viêm khớp, còn có tên gọi khác là Thống Phong. Nó xảy ra do sự gia tăng đột biến quá nhiều acid uric trong máu, từ đó tích tụ trong các khớp xương, gây nên những cơn đau dữ dội ở vùng khớp, đặc biệt chủ yếu là tại các ngón chân cái và ngón tay. Sau thời gian mắc bệnh lâu ngày, các muối urate sẽ bám chặt vào khớp xương tạo thành các cục u thịt gọi là tophi. Việc điều trị bệnh gút có thể theo Đông Y và Tây y. Tuy nhiên các loại thuốc dùng trong Tây y thường có những tác dụng phụ không tốt.

 

Biểu hiện ban đàu của bệnh gout

 

Dấu hiệu ban đầu của bệnh gút

Việc nhận biết các biểu hiện ban đầu của bệnh gout cũng không quá khó khăn. Có thể phát hiện thông qua một số biểu hiện sau:

Nóng đau, sưng đỏ ở một số khớp như ngón chân cái, ngón tay cái, mắt cá chân, khớp gối…Triệu chứng này có tên khoa học là Podagra. Thời điểm xảy ra thông thường vào ban đêm, và những cơn đau có xu hướng tăng lên. Có người bệnh đã từng diễn tả chỉ cần một chút sự chạm nhẹ cũng đau đến cảm giác không thể chịu nổi. Sự đau nhức và khó chịu sẽ tiếp diễn trong nhiều giờ đồng hồ, và chỉ giảm sau từ 2 đến 7 ngày sau đó. Tại những nơi xảy ra các cơn đau này, có thể tróc ra hay ngứa khi cơn gút giảm.

 

biểu hiện ban đầu của bệnh gout

 

Ngoài ra bạn có thể xác định biểu hiện ban đầu của bệnh gout khi quan sát vùng da ở quanh khớp bị đau sẽ thấy đỏ hoặc hơi tím, có vẻ như bị nhiễm trùng. Lúc này người bệnh có thể sốt, và khó cử động. Tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ các triệu chứng của bệnh gút thông thường.

Khi bước sang giai đoạn tiếp theo, trên bàn tay, khuỷu tay, bàn chân sẽ xuất hiện những u cụ đỏ, gọi là tophi. Khi lượng acid uric trong máu kết tủa tạo thành tinh thể urate bám chặt vào khớp sẽ hình thành nên các tophi này. Ngón chân cái và ngón tay cái là nơi hay bị sưng nhất. Bên cạnh đó các khớp khác cũng có thể bị sưng túi dịch đệm và gây ra các cơn đau có thể kéo dài hàng tuần thậm chí cả tháng.

 

biểu hiện ban đầu của bệnh gout

 

Hi vọng qua những biểu hiện ban đầu của bệnh gout vừa rồi, bạn sẽ có sự nhìn nhận rõ ràng về căn bệnh này, thêm nữa có cách phòng tránh và điều trị kịp thời để bệnh không diễn biến phức tạp hơn.

Comments are closed.